Toán 9 Hình học

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
hinhbinhan.png
a) Gọi O là giao điểm của AC và BD
Vì AE // BC nên [tex]\frac{OE}{OB}=\frac{OA}{OC}[/tex] (1)
Vì BG // AD nên [tex]\frac{OB}{OD}=\frac{OG}{OA}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có:
[tex]\frac{OE}{OB}.\frac{OB}{OD}=\frac{OA}{OC}.\frac{OG}{OA}\Rightarrow \frac{OE}{OD}=\frac{OG}{OC}\Rightarrow EG//DC[/tex]
b) Khi AB//CD thì EG//AB//CD, BG//CD nên:
[tex]\frac{AB}{EG}=\frac{OA}{OG}=\frac{OD}{OB}=\frac{CD}{AB}\Rightarrow \frac{AB}{EG}=\frac{CD}{AB}\Rightarrow AB^2=CD.EG[/tex]
Bạn đừng để ý hai cái điểm P với Q nha, không liên quan gì đâu
 
  • Like
Reactions: 0937615789

0937615789

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng chín 2018
503
117
76
View attachment 79468
a) Gọi O là giao điểm của AC và BD
Vì AE // BC nên [tex]\frac{OE}{OB}=\frac{OA}{OC}[/tex] (1)
Vì BG // AD nên [tex]\frac{OB}{OD}=\frac{OG}{OA}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có:
[tex]\frac{OE}{OB}.\frac{OB}{OD}=\frac{OA}{OC}.\frac{OG}{OA}\Rightarrow \frac{OE}{OD}=\frac{OG}{OC}\Rightarrow EG//DC[/tex]
b) Khi AB//CD thì EG//AB//CD, BG//CD nên:
[tex]\frac{AB}{EG}=\frac{OA}{OG}=\frac{OD}{OB}=\frac{CD}{AB}\Rightarrow \frac{AB}{EG}=\frac{CD}{AB}\Rightarrow AB^2=CD.EG[/tex]
Bạn đừng để ý hai cái điểm P với Q nha, không liên quan gì đâu
Cám ơn nhiều ạ!
 
  • Like
Reactions: Tư Âm Diệp Ẩn
Top Bottom