Toán 9 Hình học

NoName23

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
197
54
36
21
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD có 2 đường chéo cắt nhau tại E. Lấy I thuộc AB, M thuộc BC sao cho IEM=90 ( I và M không trùng với các đỉnh của hình vuông). Gọi N là giao điểm của AM và DC; K là giao điểm của BN và EM. CM: CK vuông góc BN
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Cho hình vuông ABCD có 2 đường chéo cắt nhau tại E. Lấy I thuộc AB, M thuộc BC sao cho IEM=90 ( I và M không trùng với các đỉnh của hình vuông). Gọi N là giao điểm của AM và DC; K là giao điểm của BN và EM. CM: CK vuông góc BN
upload_2018-9-11_6-49-43.png
___________________________________________________________
Dễ dàng chứng minh được: [tex]\Delta IEM[/tex] vuông cân, [tex]\Delta IEB=\Delta MEC[/tex]
Ta có: [tex]AB\parallel CN[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{AM}{MN}=\frac{BM}{MC}=\frac{AI}{IB}\Rightarrow IM\parallel BN[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{IMB}=\widehat{MBK}[/tex] [tex]=\widehat{IEB}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{IEB}=\widehat{MEC}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{MEC}=\widehat{MBK}\Rightarrow BECK[/tex] nội tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{BKC}=90^{\circ}\Rightarrow CK\perp BN[/tex]
 
Top Bottom