Toán 9 Hình học

Lê Thanh Na

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
180
43
36
20
Nam Định
Thpt Trần Văn Lan
Theo đề bài ta có MA,NB,PC là ba đường cao của ∆ MNP. Gọi H là giao của ba đường cao trên (H là trực tâm)
Gọi giao của AM và DE là I
a)
-Vì DE//NP
MAvuông góc với NP
=> MAvuông góc với DE=> AI la đg cao của ∆ADE
-Ta cm đc tứ giác AHCN ,AHBP nội tiếp
=> ^HCA=^HNA ;^HBA=^HPA
-Mà ^HCA+^HPA=^CAN=^DAN
^HNA+HBA=BAP=EAP(góc ngoài tại đỉnh của ∆=tổng hai góc còn lại)
=> ^DAN =^EAP (1)
-Vì DE// NP
=> DEA=EAP ;EDA=DAN(so le trong )(2)
- (1) và (2) => ^EDA=^DEA
=> ∆ADE cân .mà AI là đg cao của ∆ADE => I là trung điểm DE => DI= IE
- Từ Những điều trên ta có ∆MDI =∆MEI. = > MD=ME
 

Lê Thanh Na

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
180
43
36
20
Nam Định
Thpt Trần Văn Lan
b)
-Vì ∆ADE cân ,AI là đg cao
=> Al la phân giác ^DAE hay AI là phân giác góc DAK (3)
-ta có
ME=MD
AE=AD(∆ADE cân)
AM chung
=> ∆MDA=∆MEA
=> ^MDA=^MEA
Mà ^MDA+^CDM=180°
^MEA+^MEK=180°
=> ^CDM = ^MEK
Lại có ^ MEK=^MDK(tứ giác nội tiếp )
=> ^CDM =^MDK
=> DM là phân giác góc ^CDK (4)
-Gọi K thuộc tia Ax hay chíng là tia AB
- Xét tứ giác :
^MDE=^MKx
^MED = ^MKD
^MED=^MDE
=> ^MKx = ^ MKD
=> KM là phân giác của góc DKx ( 5)
Từ (3)và (4) và(5)
=>ta có điều phải cm
 
Top Bottom