Toán 8 Hình học

Xxxibgdrgn-TOP

Học sinh
HV CLB Hội họa
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
143
68
36
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Đại Đồng

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) Xét [tex]\triangle ABC[/tex] và [tex]\triangle DEC[/tex] có:
[tex]\angle BAC=EDC=90^{o}[/tex]
[tex]\angle C[/tex] chung.
[tex]\Rightarrow \triangle ABC[/tex] ~[tex]\triangle DEC[/tex] (g-g)
b) Áp dụng định lý Pi-ta-go đối với [tex]\triangle ABC[/tex] có: [tex]BC=\sqrt{AB^2+AC^2}=\sqrt{3^2+5^2}=\sqrt{34}(cm)[/tex]
Vì AD là phân giác của [tex]\angle BAC[/tex] nên: [tex]\frac{BD}{DC}=\frac{AB}{AC}=\frac{3}{5}[/tex]
Mà [tex]BD+DC=BC\rightarrow BD=\frac{3\sqrt{34}}{8}[/tex]
c) Hạ đường cao AH. [tex]AH=\frac{AB.AC}{BC}=\frac{3.5}{\sqrt{34}}=\frac{15\sqrt{34}}{34}[/tex]
Xét [tex]\triangle HBA[/tex] và[tex]\triangle ABC[/tex] có:
[tex]\angle H=\angle A=90^{o}[/tex]
[tex]\angle B[/tex] chung
[tex]\Rightarrow \triangle HBA[/tex] ~[tex]\triangle ABC[/tex] [tex]\Rightarrow HB=\frac{BA^2}{BC}=\frac{9\sqrt{34}}{34}[/tex]
Mà [tex]BH+HD=BD\Rightarrow HD=BD-BH=0.6431196943..[/tex]
Áp dụng định lý Pi-ta-go cho [tex]\triangle AHD[/tex] tính ra được AD
d) Dễ dàng nhận thấy ABDE là hình thang vuông.[tex]\Rightarrow S_{ABDE}=\frac{(DE+AB)AE}{2}[/tex]
[tex]S_{ABC}=\frac{AB.AC}{2}=7.5[/tex]
Dựa vào phần a và định lý Pi-ta-go sẽ tính được DE ; AE. Sau đó cộng hai S lại được tổng phải tìm.
Bài này số lẻ quá, bạn xem lại đề đi.
 
  • Like
Reactions: Xxxibgdrgn-TOP
Top Bottom