Toán 7 Hình học

Cao Trang

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng bảy 2018
10
11
6
20
Hải Dương
THCS Lê thanh nghị

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC cân tại A, Từ trung điểm M của BC, vẽ NH vuông góc với AC. Gọi O là trung điểm của MH. Cmr AO vuông góc với BH
Gợi ý: Lấy I là trung điểm của HC. C/m MI song song với BH và o là trực tâm của AMI
upload_2018-7-19_14-1-43.png
______________________________________
Gọi $I$ là trung điểm $HC$
[tex]\Rightarrow OI[/tex] là đường trung bình [tex]\Delta HMC[/tex]
[tex]\Rightarrow OI\parallel MC[/tex]
Mà: [tex]MC\perp AM\Rightarrow AM\perp OI\Rightarrow O[/tex] là trực tâm tam giác $AMI$
[tex]\Rightarrow AO\perp MI[/tex]
Mà: [tex]MI\parallel BH[/tex] (Đường trung bình)
[tex]\Rightarrow AO\perp BH[/tex]
 
Last edited:

Cao Trang

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng bảy 2018
10
11
6
20
Hải Dương
THCS Lê thanh nghị
Cậu ơi, có cách giải theo kiểu lp 7 không c, dg trung bình chưa được áp dụng :<
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cậu ơi, có cách giải theo kiểu lp 7 không c, dg trung bình chưa được áp dụng :<
Vậy thì đành chơi cách này heyy!!
upload_2018-7-19_14-11-57.png
_______________________________________
Sau đây, chỉ cần chứng minh [tex]OI\parallel MC;MI\parallel BH[/tex] không theo cách đường trung bình (Nhưng dùng lén qua đường trung bình)
* Chứng minh: [tex]OI\parallel MC[/tex]
Trên tia đối tia $IO$ lấy $O'$ sao cho $IO=IO'$
[tex]\Delta HIO=\Delta CIO'(c.g.c)[/tex]
[tex]\Rightarrow CO'=OH=MO;CO'\parallel OH\Leftrightarrow CO'\parallel MO\Rightarrow \widehat{CO'M}=\widehat{OMO'}[/tex]
Đến đây dễ dàng suy ra: [tex]\Delta CO'M=\Delta OMO'\Rightarrow \widehat{CMO'}=\widehat{OO'M}\Rightarrow OO'\parallel MC[/tex] Hay [tex]OI\parallel MC[/tex]
Tương tự chứng minh [tex]MI\parallel BH[/tex] !
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Vậy thì đành chơi cách này heyy!!
View attachment 66133
_______________________________________
Sau đây, chỉ cần chứng minh [tex]OI\parallel MC;MI\parallel BH[/tex] không theo cách đường trung bình (Nhưng dùng lén qua đường trung bình)
* Chứng minh: [tex]OI\parallel MC[/tex]
Trên tia đối tia $IO$ lấy $O'$ sao cho $IO=IO'$
[tex]\Delta HIO=\Delta CIO'(c.g.c)[/tex]
[tex]\Rightarrow CO'=OH=MO;CO'\parallel OH\Leftrightarrow CO'\parallel MO\Rightarrow \widehat{CO'M}=\widehat{OMO'}[/tex]
Đến đây dễ dàng suy ra: [tex]\Delta CO'M=\Delta OMO'\Rightarrow \widehat{CMO'}=\widehat{OO'M}\Rightarrow OO'\parallel MC[/tex] Hay [tex]OI\parallel MC[/tex]
Tương tự chứng minh [tex]MI\parallel BH[/tex] !
Chứng minh lại tc đường trung bình mà dài vậy sao ???
 
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom