Toán 8 hình học

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp em câu c) với. em cảm ơn
Cho tam giác ABC uông tại A, đg cao AH
a) c/m tam giác ABC đồng dạng tam giác HBA
b) c/m tam giác HAB đồng dạng tam giác HAC
c) trên tia HA lấy các điểm D,E sao cho D là trung điểm của AH, A là trung điểm của HE. c/m D là trực tâm của tam giác BCE
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu c theo yêu cầu của bạn:
Công việc cần làm: Chứng minh BD vuông góc với CE (&)
Mình cần chứng minh tam giác HEC đồng dạng với MBC
Nhưng quy về EHC đồng dạng với BHD (I) cho dễ

* Sẽ đi chứng minh EH/BH = HC/HD (1),
thật vậy, ta có EH.HD = AH^2 = HB.HC => (1) đúng (*)
* Lại có góc EHC = DHB (**)
Từ (*) và (**) => (I) đúng => góc HEC = DBH
Như vậy: xét 2 tam giác HEC và tam giác MBC có C chung và DBH = HEC => BMC = EHC = 90 độ => (&) đúng (Với M là giao điểm của BD với EC)
 
Top Bottom