Toán 9 HÌnh học

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi D,E là hình chiếu của H trên AB, AC. ( nhớ vẽ hình giúp mi luôn nhé)
Chứng minh:
a. [tex]\frac{AB^{2}}{AC^{2}}=\frac{HB}{HC}[/tex]
b. [tex]DE^{3}=BD.CE.BC[/tex]
c.[tex]\frac{AB^{3}}{AC^{3}}=\frac{DB}{EC}[/tex]
Giúp với ạ! cần gấp lắm !! Cảm ơn trước
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi D,E là hình chiếu của H trên AB, AC. ( nhớ vẽ hình giúp mi luôn nhé)
Chứng minh:
a. [tex]\frac{AB^{2}}{AC^{2}}=\frac{HB}{HC}[/tex]
b. [tex]DE^{3}=BD.CE.BC[/tex]
c.[tex]\frac{AB^{3}}{AC^{3}}=\frac{DB}{EC}[/tex]
Giúp với ạ! cần gấp lắm !! Cảm ơn trước
upload_2018-6-26_11-52-18.png
a) Theo hệ thức lượng trong tam giác vuông:
[tex]AB^{2}=BH.BC;AC^{2}=CH.BC\Rightarrow \frac{AB^{2}}{AC^{2}}=\frac{BH.BC}{CH.BC}=\frac{BH}{CH}(dpcm)[/tex]
b) Tứ giác $ADHE$ là hình chữ nhật [tex]\Rightarrow DE=AH\Rightarrow DE^{3}=AH^{3}[/tex]
$AH^{5}=AH^{4}.AH=BH^{2}.CH^{2}.AH=BD.BA.CE.CA.AH=BD.CE.AH.BC.AH=BD.CE.BC.AH^{2}$
$\Rightarrow AH^{3}=BD.CE.BC\Leftrightarrow DE^{3}=BD.CE.BC(dpcm)$
c) [tex]\frac{AB^{2}}{AC^{2}}=\frac{HB}{HC}[/tex] (câu a)
[tex]\Rightarrow\frac{AB^{4}}{AC^{4}}=\frac{HB^{2}}{HC^{2}}=\frac{BD.AB}{CE.CA}\Rightarrow \frac{AB^{3}}{AC^{3}}=\frac{BD}{CE}(dpcm)[/tex]
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
View attachment 61503
a) Theo hệ thức lượng trong tam giác vuông:
[tex]AB^{2}=BH.BC;AC^{2}=CH.BC\Rightarrow \frac{AB^{2}}{AC^{2}}=\frac{BH.BC}{CH.BC}=\frac{BH}{CH}(dpcm)[/tex]
b) Tứ giác $ADHE$ là hình chữ nhật [tex]\Rightarrow DE=AH\Rightarrow DE^{3}=AH^{3}[/tex]
$AH^{5}=AH^{4}.AH=BH^{2}.CH^{2}.AH=BD.BA.CE.CA.AH=BD.CE.AH.BC.AH=BD.CE.BC.AH^{2}$
$\Rightarrow AH^{3}=BD.CE.BC\Leftrightarrow DE^{3}=BD.CE.BC(dpcm)$
c) [tex]\frac{AB^{2}}{AC^{2}}=\frac{HB}{HC}[/tex] (câu a)
[tex]\Rightarrow\frac{AB^{4}}{AC^{4}}=\frac{HB^{2}}{HC^{2}}=\frac{BD.AB}{CE.CA}\Rightarrow \frac{AB^{3}}{AC^{3}}=\frac{BD}{CE}(dpcm)[/tex]
Cảm ơn nhiều ạ
 
Top Bottom