Toán 9 hình học

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho hình chữ nhật ABCD , AB =2BC. Trên BC lấy E tia AE cắt DC tại F . Qua A kẻ dường thẳng vuông góc vs AF cắt DC tại K .
a) Chứng minh AE =2AK
b) CM [tex]\frac{1}{AB^{2}}=\frac{1}{AE^{2}}+\frac{1}{4AF^{2}}[/tex]
a) Dễ dàng chứng minh được: [tex]\Delta ADK\sim \Delta ABE(g.g)\Rightarrow \frac{AE}{AK}=\frac{AB}{AD}=2\Rightarrow AE=2AK[/tex]
b) [tex]\Delta AKF[/tex] vuông có [tex]AD\perp KF\Rightarrow \frac{1}{AD^2}=\frac{1}{AK^2}+\frac{1}{AF^2}\Leftrightarrow \frac{4}{AB^2}=\frac{4}{AE^2}+\frac{1}{AF^2}\Rightarrow \frac{1}{AB^2}=\frac{1}{AE^2}+\frac{1}{4AF^2}[/tex] (Thay AD=1/2.AB; AK=1/2.AE)
 
  • Like
Reactions: Park Jiyeon
Top Bottom