Toán 9 hình học

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
21
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn O bán kính R. S là một điểm ngoài đường tròn sao cho OS=2R . Từ S kẻ 2 tiếp tuyến SA,SB đến đường tròn O.
a. CM tứ giác SAOB nội tiếp . tính AB.
b. GOị i là giao điểm của SO và đường tròn O . CM I là trọng tâm của tam giác SAB.
c. Gọi D là điểm đối xứng của B qua O , H là hình chiếu của A trên BD. Cm SD đi qua trung điểm của đoạn thẳng AH.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
QLjkXDk.png

b) Do $OA = OB$ và $SA = SB$ nên $SO$ là đường trung trực của $AB$
Do $\cos \widehat{BOI} = \dfrac{BO}{SO} = \dfrac12$ nên $\widehat{BOI} = 60^\circ$, suy ra $\triangle{BOI}$ đều, lại có $BK$ là đường cao nên đồng thời là đường trung tuyến, suy ra $KI = \dfrac12 IO = \dfrac12 SI$
Mà $SK$ là đường trung tuyến trong $\triangle{ABS}$ nên $I$ là trọng tâm $\triangle{ABS}$
c) $SD$ cắt $AH$ tại $J$, $AD$ cắt $BS$ tại $E$
Do $O$ là trung điểm $BD$ và $OS \parallel DE$ (cùng $\perp AB$) nên $S$ là trung điểm $BE$
Áp dụng định lý Ta-lét: $\dfrac{AJ}{ES} = \dfrac{DJ}{DS} = \dfrac{HJ}{BS}$, mà $ES = BS$ nên $AJ = HJ$ từ đó có đpcm.
 
Top Bottom