Toán 9 Hình học

hoa vang

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng năm 2018
39
12
16
21
Đà Nẵng
trần quý cáp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đg tròn (O;R) và một điểm M với OM=R căn 2. Qua M vẽ tt MA, MB với đg tròn (O) (A,B là tiếp điểm)
a, Cm mạo là hình vuông
b, Gọi H là điểm chính giữa cung nhỏ AB
Cm H là tâm đg tròn nội tiếp tam giác tam giác MAB
c, Tính bán kính đg tròn nội tiếp tam giác MAB theo R
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Cho đg tròn (O;R) và một điểm M với OM=R căn 2. Qua M vẽ tt MA, MB với đg tròn (O) (A,B là tiếp điểm)
a, Cm mạo là hình vuông
b, Gọi H là điểm chính giữa cung nhỏ AB
Cm H là tâm đg tròn nội tiếp tam giác tam giác MAB
c, Tính bán kính đg tròn nội tiếp tam giác MAB theo R
a/ áp dụng định lí pytago
=>MB=MA=OB=OA=R
=>MAOB là hình thoi
mà góc OBM=90 (tiếp tuyến )
=>MAOB là hình vuông
b/
theo tính chất 2 tcắt nhau
dễ chứng mình OM là phân giác góc AMB
ta lại có góc ABH=HBM( chắn 2 cung bằng nhau )
=>BH là p/g góc B
=>H là giao điểm 3 đường p/g trong
=>H là......................
c/gọi E là tâm hình vuông
=>EO=EM=OM/2=[tex]\frac{R\sqrt{2}}{2}[/tex]
=>EH=r=[tex]R-\frac{R\sqrt{2}}{2}=...............[/tex]
 
Top Bottom