Toán Hình học

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
22
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Bài 1 câu b c giúp mình với
Mình chỉ biết làm câu b thôi.
Xét ∆ACH và ∆BCH có:
CH: chung
Góc AHC= góc CHB
HA=HB
=> ∆ACH= ∆BCH (cgc)
=> Góc HAC= góc HBC (2 góc TƯ)
Có: góc OAC= 90°- góc HAC
góc OBC= 90°- góc CHB
=> góc OAC= góc OBC
Xét ∆OAD và ∆OBE có:
Góc O: chung
góc OAC= góc OBC (cmt)
=> ∆OAD~∆OBE (gg)
=> góc OEB= góc ODA= 90° (2 góc TƯ)
=> EB vuông góc với OA tại E
=> BC vuông góc với Ox
 

Linh Linh Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
188
103
81
19
Nam Định
thcs Hàn Thuyên
Bạn tự vẽ hình nha!!!
c, Xét [tex]\Delta OAH[/tex] vuông tại A và [tex]\Delta OBH[/tex] vuông tại B có:
Cạnh huyền [tex]\left.\begin{matrix} OH chung\\ \widehat{AOH} = \widehat{BOH} (cmt) \end{matrix}\right\}[/tex]
[tex]\left.\begin{matrix} \Rightarrow OA = OB\\ Mà \widehat{xOy} = 60^{\circ} (gt)) \end{matrix}\right\}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ABO[/tex] là tam giác đều (tính chất tam giác đều)
[tex]\Rightarrow AO = AB = OB[/tex] (định nghĩa tam giác đều)
Xét [tex]\Delta AOD[/tex] vuông tại D và [tex]\Delta ABD[/tex] vuông tại D, có
Cạnh [tex]\left.\begin{matrix} AD chung\\ OA = AB (cmt) \end{matrix}\right\}[/tex]
[tex]\left.\begin{matrix} \Rightarrow OD = BD\\ mà D nằm giữa O và B \end{matrix}\right\}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] D là trung điểm của OB (định nghĩa trung điểm)
[tex]\Rightarrow[/tex] 2OD = OB (tính chất tia phân giác)
Mà OB = OA (cmt)
[tex]\Rightarrow OA = 2OD[/tex]
 
Last edited:

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
22
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Bài 1 câu b c giúp mình với
c)
Xét ∆OAB có: OA=OB (cma)
=> ∆OAB cân tại O
=> Góc OAC= góc OBC
=(180°-góc AOB)/2= (180°-60°)/2=60°
=> ∆OAB đều
=> BE vừa là đường cao vừa là đường trung trực của OA
=> OE= EA = 1/2.OA
Lại có: OE= OD
=> OA= 2OD
 
Top Bottom