Toán Hình học

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hình vuông ABCD. Một đường thẳng đi qua C cắt tia đối của tia BA,DA theo thứ tự tại E,F. Gọi M là giao điểm DE và BC. GỌi H và N theo thứ tự là giao điểm của DE, Bc. CMR:
a. MN//EF
b. H là trực tâm tam giác AMN
Bạn xem lại đề nhé ! ( Chỗ H và N là giao điểm của DE , BC với ...??)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kings_Diana

Kings_Diana

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2017
24
19
21
22
Bắc Giang
M là giao điểm của DE và BC lại gọi H và N theo thứ tự là giao điểm của DE, BC sao dc bn???
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Ah mk nhầm!!! Gọi H,N là giao điểm của BF và DE, DC

a) Do $AB//CD$ và $AC//BD$ nên:
$\dfrac{DN}{NC} = \dfrac{AB}{BE}=\dfrac{DM}{ME}$
Vậy $MN//EF$
b) Gọi giao điểm của AM với BF là I
Ta có : $\dfrac{BM}{AB} = \dfrac{BM}{AD}=\dfrac{NE}{DE}=\dfrac{NC}{DC} = \dfrac{NC}{BC}$
Suy ra : $\Delta BCN \sim \Delta ABM$
Suy ra : $NI \perp AM$ hay $NH \perp AM$
Tương tự : $MH \perp AN$
Vậy ...
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom