Toán hinh hoc

Thuỳ Linh0911

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
2
0
1
23
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho khối chóp S.ABCD có đáy là hình thang cân, đáy lớn AB bằng 4 lần đáy nhỏ CD , chiều cao đáy bằng a. 4đuờng cao của 4mặt bên ứng với đỉnh S có đố dài bằng nhau và bằg b . Tính V của khối chóp S.ABCD theo a,b và góc giửa mp(SCB) và mp (ABCD)
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Cho khối chóp S.ABCD có đáy là hình thang cân, đáy lớn AB bằng 4 lần đáy nhỏ CD , chiều cao đáy bằng a. 4đuờng cao của 4mặt bên ứng với đỉnh S có đố dài bằng nhau và bằg b . Tính V của khối chóp S.ABCD theo a,b và góc giửa mp(SCB) và mp (ABCD)
Bài này bạn có thể làm như sau:
Cho khối chóp S.ABCD có đáy là hình thang cân, đáy lớn AB bằng 4 lần đáy nhỏ CD , chiều cao đáy bằng a. 4đuờng cao của 4mặt bên ứng với đỉnh S có đố dài bằng nhau và bằg b . Tính V của khối chóp S.ABCD theo a,b và góc giửa mp(SCB) và mp (ABCD)
Bài này bạn có thể làm như sau:
Gọi M, N, P, Q lần lượt là chân đường cao hạ từ S xuống các cạnh AB, BC, CD, DA.
Gọi H là chân đường cao hạ từ S xuống mặt phẳng đáy (ABCD).
Xét các tam giác vuông SHM, SHN, SHP, SHQ ta có: SM=SN=SP=SQ=b và có SH chung => các tam giác đó bằng nhau => HM=HN=HP=HQ => H là tâm đường tròn nội tiếp hình thang cân ABCD => H cách đều AB và CD mà khoảng cách giữa AB và CD bằng a => HM=HN=HP=HQ=a/2.
Xét hình thang cân ABCD:
Gọi độ dài đoạn DP=DC=x => độ dài đoạn AM=BM=4x và QD=DP=x ( do tam giác SQD = tam giác SPD ) tương tự AQ=AM=4x.
Từ D kẻ DK vuông góc với AB => AK=3x. Xét tam giác vuông DKA có độ dài DA=DQ+AQ=5x, AK=3x và DK=a => áp dụng định lý pytago ta sẽ tính được x theo a.
Từ đây ta đã biết được độ dài tất cả các cạnh của đáy ABCD theo ẩn a => tính được diện tích của hình thang cân ABCD. Xét tam.giác vuông SHP ta có độ dài SP=b và PH=a/2 => xác định được độ dài đường cao SH của hình chóp => tính được thể tích hình chóp S.ABCD.
Ta có: BC vuông góc với SN và SH => BC vuông góc với mặt phẳng (SHN) => BC vuông góc với HN => góc giữa mặt phẳng (SBC) và mặt phẳng đáy (ABCD) chính là góc SNH.
Xét tam giác vuông SHN có độ dài SH và SN => ta tính được sin(SNH)
 
Top Bottom