Toán Hình học

Đặng Thư

Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng năm 2017
1,288
1,446
249
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC, trên các tia đối của các tia AB, AC lần lượt lấy các điểm D và E sao cho AD = AB, AE = AC. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của BC và DE. Chứng minh A là trrung điểm của MN

Bài 2: Cho góc nhọn xOy, trên tia Ox lấy 2 điểm A và B sao cho OA<OB. Trên tia Oy lấy 2 điểm C và D sao cho OC = OB, OD = OA. Hai đoạn thẳng AC và BD cắt nhau tại E. Chứng minh tam giác EAB = tam giác EDC

Bài 3: Cho tam giác ABC, AB<AC. Gọi M là trung điểm của BC. Vẽ BH vuông góc với AM, CK vuông góc với AM. Chứng minh rằng BH = CK

Lưu ý: vẽ hình đầy đủ
 

Nguyễn Huy Tú

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2017
113
101
89
Bài 1:
upload_2017-6-22_20-34-11.png
Giải:
Xét t/g DAE, t/g CAB có:
AE = AB ( gt )
DAE = CAB ( đối đỉnh )
AD = AC ( gt )
=> t/g DAE = t/g CAB ( c - g - c )
NAD = MCA ( góc t/ứng )
và DE = BC ( cạnh t/ứng )
=> 1/2 DE = 1/2 BC hay DN = NE = BM = MC
Xét t/g NAD, t/g MAC có:
DN = MC ( cmt )
NAD = MCA ( cmt )
AD = AC ( gt )
=> t/g NAD = t/g MAC ( c - g - c )
=> NA = MA ( cạnh t/ứng )
Mà N, A, M thẳng hàng
=> A là trung điểm của MN ( đpcm )
 

Đặng Thư

Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng năm 2017
1,288
1,446
249
21
Bài 1:
View attachment 11701
Giải:
Xét t/g DAE, t/g CAB có:
AE = AB ( gt )
DAE = CAB ( đối đỉnh )
AD = AC ( gt )
=> t/g DAE = t/g CAB ( c - g - c )
NAD = MCA ( góc t/ứng )
và DE = BC ( cạnh t/ứng )
=> 1/2 DE = 1/2 BC hay DN = NE = BM = MC
Xét t/g NAD, t/g MAC có:
DN = MC ( cmt )
NAD = MCA ( cmt )
AD = AC ( gt )
=> t/g NAD = t/g MAC ( c - g - c )
=> NA = MA ( cạnh t/ứng )
Mà N, A, M thẳng hàng
=> A là trung điểm của MN ( đpcm )
Bạn làm được bài 3 không?
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 1: Cho tam giác ABC, trên các tia đối của các tia AB, AC lần lượt lấy các điểm D và E sao cho AD = AB, AE = AC. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của BC và DE. Chứng minh A là trrung điểm của MN

Bài 2: Cho góc nhọn xOy, trên tia Ox lấy 2 điểm A và B sao cho OA<OB. Trên tia Oy lấy 2 điểm C và D sao cho OC = OB, OD = OA. Hai đoạn thẳng AC và BD cắt nhau tại E. Chứng minh tam giác EAB = tam giác EDC

Bài 3: Cho tam giác ABC, AB<AC. Gọi M là trung điểm của BC. Vẽ BH vuông góc với AM, CK vuông góc với AM. Chứng minh rằng BH = CK

Lưu ý: vẽ hình đầy đủ

Ta có :
$BH \perp AM$ và $CK \perp AM$
Suy ra : [TEX]BH // CK[/TEX]
Xét [TEX]\Delta BMH[/TEX] và [TEX]\Delta CMK[/TEX] có :
[TEX]BM = MC[/TEX] ( gt)
[TEX]\widehat{HMB} = \widehat{KMC}[/TEX] (đối đỉnh)
[TEX]\widehat{BHM} = \widehat{CKM} = 90^o[/TEX]
Suy ra : [TEX]\Delta BMH = \Delta CMK[/TEX] ( cạnh huyền - góc nhọn)
Suy ra : [TEX]BH = CK[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Đặng Thư
Top Bottom