Toán Hình học

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
39_zpsp8ac9vbh.png

Không mất tính tổng quát, giả sử $AB < AC \implies CH > BH$
Xét $\triangle{ABC}$ vuông tại $A$ có $AH^2 = BH.CH \implies BH.CH = 16$
Lại có : $BH + CH = BC = 10$
Giải ra và loại nghiệm, ta được $BH = 2$ và $CH = 8$
Từ đó áp dụng Pytago, tính được $AB = 2\sqrt{5}$ và $AC = 4\sqrt{5}$
Xét $\triangle{AHB}$ vuông tại $H$ có $HE.AB = HB.HA \implies HE = \dfrac{HB.HA}{AB} = \dfrac{2.4}{2.\sqrt{5}} = \dfrac{4}{\sqrt{5}}$
Tương tự, được $HF = \dfrac{8}{\sqrt{5}}$
$\implies S_{AEHF} = HE.HF = \dfrac{32}5 = 6.4$
 
  • Like
Reactions: Dương Quốc Vũ
Top Bottom