Hình học

D

dien0709

Cho mình hỏi bài toàn này với ạ :Cho tam giác ABC có A=50 độ , B bằng 60 độ . Trên AB, BC lấy D,E sao cho ACD=CAE=30 độ . Tính CDE .


Gọi F là giao của AE và CD ,ta có

- tg AFC cân,góc AEC = 80 độ=>BFE = EBF = 40 độ=> EF = EB (1)

-Góc EBF = 40 => FBA = 20=> DFB = BDF=80 => BD = BF = FC(2)

-Còn có góc EFC = DBE = 60 độ (3)

-1,2,3 => $ \Delta{DBE} = \Delta{CFE} $=> $ EC = DE $ =>$ \widehat{CDE} = \widehat{DCE} = 40^o $
 
D

dien0709

Bổ sung CM

Gọi I là giao 2 trung trực của AC và BC => IA = IC = IB

BI cắt AC tại J . Dễ dàng cm góc AIJ + JIC = 2ABC = 120 độ => IAC = ICA = 30 độ=> I trùng F của cm trên
 
Top Bottom