hình học

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bexu_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trên một cạnh của góc xOy, đặt các đoạn thẳng OA=5 cm, OB=16 cm. trên cạch thứ hai của góc đó, đặt các đoạn thẳng OC=8 cm, OD=10 cm
a) CM 2 tan giác OCB và Tam giác OAD đồng dạng
b)gọi giao điểm các cạnh AD và BC là I,CMR 2 tam giác IAB và ICD có các góc bằng nhau từng đôi
 
M

mottoan

Bài này dễ quá bạn ơi::):):)
a)Ta có:OA/OC =OB/OD =1.6
mà góc O chung
Từ hai điều trên thì ta có đpcm,phải hôn:)>-:)>-:)>-
b)ta có góc AIB =góc CID(đối đỉnh)
góc OBC = góc ADO (câu a)
\Rightarrow góc BIA =góc CID
\Rightarrow đpcm HÌ.....HI:)>-:)>-:)>-:D:D:):)
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon2395

trên một cạnh của góc xOy, đặt các đoạn thẳng OA=5 cm, OB=16 cm. trên cạch thứ hai của góc đó, đặt các đoạn thẳng OC=8 cm, OD=10 cm
a) CM 2 tan giác OCB và Tam giác OAD đồng dạng
b)gọi giao điểm các cạnh AD và BC là I,CMR 2 tam giác IAB và ICD có các góc bằng nhau từng đôi

a,
Xét tỉ số [TEX]\frac{OC}{OA}=\frac{8}{5}[/TEX]
[TEX]\frac{OB}{OD}=\frac{16}{10}=\frac{10}{5}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{AC}{OA}=\frac{OB}{OD}[/TEX]
Xét t/giác OCB và t/giác OAD
có [TEX]\frac{AC}{OA}=\frac{OB}{OD}[/TEX]
và [TEX]\hat{O}[/TEX]: chung
=> t/giác ACB ~ t/giac OAD(c.g.c)
b.
có [TEX]\hat{B}=\hat{D}[/TEX](vì t/giác ACB ~t/giác OAD)
[TEX]\hat{AIB}=\hat{CID}[/TEX](2 góc đối đỉnh)
xét t/giác IAB và t/fiác ICD có [TEX]\hat{B}=\hat{D}[/TEX](cmt) (*)
[TEX]\hat{AIB}=\hat{CID}[/TEX] (cmt)(*)(*)
=> t/giác IAB~t/giác ICD (g.g)
=> [TEX]\hat{BAI}=\hat{DCI}[/TEX](*)(*)(*)

xong...3 cặp góc bằng nhau
 
H

huynh_trung

này bạn đây hok phải là mục hình học mà bạn,nhưng cũng thông cảm vì mục hình học rất ít người tham gia:eek:3
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom