hinh hoc

T

thaolovely1412

Qua B vẽ đường thẳng// AC cắt DC ở K
Hình thang ABKC có 2 cạnh bên song song AC//BK nên 2 cạnh bên bằng nhau AC=BK và 2 cạnh đáy bằng nhau AB=CK \Rightarrow DK=AB+CD
mà AC=BD nên BD=BK
\Rightarrow Tam giác BKD cân tại B
BK//AC mà AC vuông góc BD nên BK vuông góc BD
\Rightarrow Tam giác BKD vuông cân tại B
Kẻ đường cao BH của hình thang cân ABCD
Vì tam giác BDK cân tại B nên BH đồng thời là trung tuyến
mà tam giác BDK vuông tại B nên [TEX]BH=\frac{DK}{2}=\frac{AB+CD}{2} hay AB+CD =2AH=2.6=12[/TEX]
Gọi a là độ dài đường tb của ht ABCD thì: [TEX]a=\frac{AB+CD}{2}=6[/TEX]
 
Top Bottom