Hình học

C

ctpntk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tứ giác ABCD có 2 canh đối diện AD=BC. Gọi M,N,P,Q theo thứ tự là Trung điểm của các đoạn thẳng AB,AC,CD,DB. Chứng Minh rằng MP là đường Trung trực của QN
Bài 2: Cho hình thang ABCD (AB//CD). Các tia phân giác của góc A và D cắt nhau tại I , của góc B và C cắt nhau ở J. Gọi M,N lần lượt là Trung điểm của AD và BC. Chứng Minh 4 điểm M, N, I, J thẳng hàng.:\">
 
P

py_99

Bài 1 :
trong tam giác ACD có AN =NC,PD =PC
\Rightarrow NP là đường trung bình của tam giác ACD
\Rightarrow NP // AD và NP = 1/2 AD (1)
tương tự trong tam giác ABD có QM là đường trung bình
\Rightarrow QM //AD và QM =1/2 AD (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow MNPQ là hình bình hành (3)
trong tam giác ABC có QN là đường trung bình
\Rightarrow MN = 1/2 BC mà QM = 1/2 AD \Rightarrow MN =MQ (vì AD = BC) (4)
từ (3) và (4) \Rightarrow MNPQ là hình thoi
mà MP và QN là 2 đường chéo \Rightarrow MP là trung trực của QN
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom