Hình học

N

nhocmiko_96

I

ilovescience

gọi các đinh của đa giác đều là [TEX]A, A_1,A_2...,A_{2n}[/TEX].Tâm đường tròn là O.
Ta có:[TEX]\Delta AOA_1=A_1OA_2[/TEX](c.c.c) \Rightarrow [TEX]A_1O[/TEX] là tia phân giác [TEX]\widehat{A_1}[/TEX];OA_1 là tia phân giác[TEX] \widehat{AAO_2}[/TEX]. Tương tự, ta có: [TEX]A_2O [/TEX]là tia phân giác [TEX]\widehat{A_2}....[/TEX]
Ta nối A với O, [TEX]A_{n+1}[/TEX] với O.Ta có:[TEX]\widehat{AOA_1}=180-2. \widehat{OAA_1}=180-\widehat{AA_1A_2} [/TEX]
Ta có: [TEX]\widehat{AA_1A_2} =180.(2n-2):2n=180-\frac{180}{n}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\widehat{OAA_1}=\frac{180}{n}[/TEX]
Ta có: [TEX]\widehat{OAA_(n+1)}=180.\frac{180}{n}=180^0[/TEX]
Do đó: [TEX]A,O,A{n+1}[/TEX] thẳng hàng \Rightarrow [TEX]AA_{n+1}[/TEX] là đường kính của đường tròn. Tương tự, ta có:[TEX]A_1A_{n+2}...A_nA_{2n}[/TEX] là các đường kính của đường tròn.Gọi M là 1 điểm bất kì thuộc đường tròn. Do [TEX]AA_{n+1}, A_1A_{n+2}... A_nA_{2n} [/TEX] là các đường kính của đường tròn \Rightarrow các tam giác [TEX]MAA_{n+1}, MA_1A_{n+2}...MA_nA_{2n}[/TEX] vuông tại M.
Do đó: [TEX]{MA}^2+{MA_{n+1}}^2=...={MA_n}^2+{MA_{2n}}^2={2r}^2=42,25 [/TEX](do có 2n đoạn thẳng nên có n cặp)
mà [TEX]{MA}^2+{MA_{n+1}}^2+...+{MA_n}^2+{MA_{2n}}^2[/TEX]=2535
\Rightarrow[TEX]n.42.25=2535\Rightarrow n=60[/TEX]
 
N

nhocmiko_96

nhìn mà loạn cả mắt luôn, mấy bạn giỏi hình thật. Mình ngán phần này lắm,may mà casio ít học hình.Đọc phần giải mà mình vẫn còn mơ hồ
 
Top Bottom