hình học

R

rickkenkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A. Lấy B làm tâm, vẽ đường tròn bán kính BA; lấy C làm tâm, vẽ đường tròn bán kính CA. Hai đường tròn này cắt nhau tại điểm thứ 2 là D. Vẽ AM và AN lần lượt là các dây cung của đường tròn (B) và (C) sao cho AM vuông góc với AN và D nằm giữa M,N.
a, Chứng minh tam giác ABC = tam giác DBC
b. Chứng minh tứ giác ABDC nội tiếp được đường tròn
c, Chứng minh rằng 3 điểm M,D,N thẳng hàng
Ai giúp mình phần c bài này với :(:)
 
M

maxqn

629201294852pm.jpg


$\angle{MDB} = \frac{180^o - \angle{MBD}}2 = 90^o - \angle{MAD}$
$\angle{NDC} = 90^o - \angle{NAD}= \angle{MAD}$

Suy ra $\angle{MDB} + \angle{NDC} = 90^o$
Do đó
$$\angle{MDN} = 180^o$$

Vậy M, D, N thẳng hàng
 
Top Bottom