hinh hoc

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cuccuong

cho tam giác ABC nội tiếp (O,R), đường tròn đường kính OA cắt AB, AC tại M và N. AH là đường cao.
Cmr: R=[TEX]\frac{AB.AC}{2.AH}[/TEX]

thắc mắc là M,N có liên quan gì?
Còn về bài toán :
kéo dài AO cắt (O;R) tại I. Nhận thấy [TEX]\triangle ABH \sim \ \triangle AIC[/TEX] ( vì [TEX]\widehat{A B H}[/TEX] và [TEX]\widehat{A I C}[/TEX] là 2 góc cùng chắn cung AC nên bằng nhau)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{AB}{AH} = \frac{AI}{AC} \Leftrightarrow AI = \frac{AB.AC}{AH} hay R = \frac{AB.AC}{2AH}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom