hinh hoc

H

huongthao9x

L

lengfenglasaingay

Viết pt Mp qua A vuông góc với d.
Lờy b' làt hình chiếu của B lên mp đó
Pt đường thẳng cần tìm đi qua A, B'
 
Q

quy9a18

Hình học

Cho A(1;2;3) B(1;4;3) d: (x-1)/2=y/1=(z+2)/2.
Trong cac duong thang d' qua A vuong goc voi d.
Viet PT dt d' co khoang cach tu B -> d' min
Giải: Mình đặt d' cho dễ làm.
Gọi (P) qua A và vuông góc với d có vt(n)=u(d)=(2,1,2). Vậy phương trình mặt phẳng: 2x+y+z-10=0.d' thuộc (P) này.
Gọi B' là hình chiếu của B xuống (P). Khoàng cách giữa B và d' ngằn nhất khi d' qua B. Vậy phương trình d' cần tìm qua B' và A.
Vậy quan trọng là ta tìm toạ độ B'. Chúng ta dễ dàng tìm được B':
1.Viết phương trình đường thẳng qua B và vuông góc (P)
2.Tìm giao điểm của (P) và đường thẳng.
Chúc bạn thành công!. Hãy xây dựng một VN tốt đẹp



 
Top Bottom