hinh hoc

K

ke0be0b0ng

bạn ah, mình thấy bài này cũng khá đơn giản, nhưng nếu sai bạn bỏ qua nhé:

trên cạnh HB lấy HE = HA

Xét tam giác AHC và tam giác EHC có

HE = HA ( cách lấy điểm E)

góc AHC = góc EHC ( cùng = 90 độ)

cạnh HC chung

Suy ra tam giác AHC = tam giác EHC (c.g.c)

=> AC = CE

theo đề bài HB - HA = AC

theo hình vẽ suy ra EB = HB - HE = AC ( vì HA = HE )

Do đó CE = EB (1)

=> tam giác ECB cân tại E

góc A = goc ACE ( cùng phụ với góc B = goc ECB)

nên tam giác ACE cân ở E => AE = CE (2)

từ (1) và (2) có AE = CE = EB

suy ra CE là trung tuyến

=> AE = EB = AC

Trong tam giác vuông, cạnh đối diện với góc 30 độ bằng nửa cạnh huyền nên góc B = 30 độ, góc A = 60 độ
chúc học tốt môn toán
 
Top Bottom