Hình học

  • Thread starter viet_tranmaininh
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 1,026

T

tulinh196

Ta chứng minh bổ đề sau :

Cho tam giác MNP nhọn . Trên NP lấy K,H sao cho [TEX]\widehat{NMK} = \widehat{HMP}[/TEX] . Chứng minh : [TEX]\frac{KN.KM}{KP.HP} = \frac{MN^2}{MP^2}[/TEX]

Chứng minh :

Áp dụng tỉ số lượgn ta có :

[TEX]\frac{S_MNH}{S_MPK} = \frac{MN.MH}{MP.MK}[/TEX] (1)

[TEX]\frac{S_MNK}{S_MPH} = \frac{MN.MK}{MH.MP}[/TEX] (2)

Nhân (1) và (2) ta được : [TEX]\frac{KN.KM}{KP.HP} = \frac{MN^2}{MP^2}[/TEX]

=> đpcm .

Mình có dùng công thức diện tích tam giác bằng 1/2 sin góc xem giữa và 2 cạnh .

Ví dụ : [TEX]S_MNH = \frac{1}{2} . sin \widehat{MNH} . MN.MH[/TEX]

Áp dụng vào bài toán của chúng ta :

Theo bài ra ta có :

[TEX]\frac{DF.DE}{AF.AE} = \frac{BD^2}{AB^2}[/TEX]

Gọi N' là điểm trên AD sao cho [TEX]\widehat{ACE} = \widehat{DCF}[/TEX]

Cần chứng minh : [TEX]\frac{DN'.DE}{AN'.AE} = \frac{CD^2}{AC^2}[/TEX]

Theo tính chất phân giác ta có [TEX]\frac{AB}{BD} = \frac{AC}{DC}[/TEX]

=> [TEX]\frac{DN'.DE}{AN'.AE} = \frac{CD^2}{AC^2}[/TEX]

=> [TEX]N' \equiv F[/TEX]

Có khó hỉu ko ?
 
0

0915549009

Cho tam giác ABC có ba góc nhọn. Gọi H là trực tâm, K là chân đường cao hạ từ A của tam giác ABC. Hai trung tuyến AM và HN của tam giác AHC cắt nhau tại I. Hai đường trung trực của các đoạn thẳng AC và HC cắt nhau tại J.
1. Chứng minh rằng tam giác AHB và tam giác MNJ đồng dạng
2. Chứng minh rằng: [TEX]KA.KH \leq \frac{BC^2}{4}[/TEX]
3. Tính tỉ số [TEX]\frac{IM^2+IJ^2+IN^2}{IA^2+IB^2+IH^2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

viet_tranmaininh

Cho tam giác ABC có ba góc nhọn. Gọi H là trực tâm, K là chân đường cao hạ từ A của tam giác ABC. Hai trung tuyến AM và HN của tam giác AHC cắt nhau tại I. Hai đường trung trực của các đoạn thẳng AC và HC cắt nhau tại J.
1. Chứng minh rằng tam giác AHB và tam giác MNJ đồng dạng
2. Chứng minh rằng: KH.KA
3. Tính tỉ số [TEX]\frac{IM^2+IJ^2+IN^2}{IA^2+IB^2+IH^2}[/TEX]

Ta giải như sau:
JM // AB (cùng vuông HC )
JN //BH \Rightarrow góc NJM = góc ABH ( góc nhọn có canh tương ứng song song )
Lại có MN là đường trung bình tam giác AHC \Rightarrow MN // AH \Rightarrow góc BAH = NMJ
\Rightarrowtam giác AHB và tam giác MNJ đồng dạng với nhay ( g.g)
câu b chứng minh cái j ???????
câu c:
Do 2 tam giác ở câu a đồng dang \Rightarrow [TEX]\frac{MJ}{AB} = \frac{MN}{AH}[/COLOR][/B][B][COLOR=#008000][/TEX]
Xét tam giác AIB và tam giác MIJ có
[TEX]\frac{MJ}{AB}= \frac{MI}{AI}[/TEX] = 1/2 ( do I là trọng tâm tam giác AHC )
góc JMI = góc BAI
\Rightarrow tam giác AIB và tam giác MIJ đồng dang (c.g.c) \Rightarrow [tex]\frac{IJ}{IB}= 1/2[/tex]
Do đó:[TEX]\frac{IJ}{IB}=\frac{MJ}{AB}=\frac{IN}{IH}[/TEX]= 1/2
Sau đó bình phương các tỉ số trên và dùng dãy tỉ số bằng nhau . Được kết quả là 1/4 ( dúng nhỉ )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom