hinh hoc

T

tieuthu_bongbong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giac ABC , AB<AC. Tren 2 canh AB va AC lay tuong ung hai diem D va E : sao cho BD=CE . Goi M ,N,I lan luot la trung diem cua BC,DE va CD. Duong thang MN cat AB,AC o P va Q . C/m
a) tam giac MIN can
b) tam giac APQ can
c) MN// voi tia phan giac goc A cua tam giac ABC.
:)>-:)>-:)>-:)>- giup minh voi nha , de bai dung day , khi ve hinh duong thang MN cat AB o P thi hay keo dai duong thang MN ra nhe@-)@-)cam on truoc.
 
V

vansang02121998

- Gọi tia phân giác [tex]\widehat{A}[/tex] cắt BC tại I
- Ta có [tex]\widehat{BAI}=\widehat{CAI}[/tex] ( TC tia phân giác )
và [tex]\widehat{APQ}=\widehat{AQP}[/tex] ( tam giác cân )
- Lại có [tex]\widehat{PAQ}+\widehat{BAI}+\widehat{CAI}=180^0[/tex] ( kề bù )
và [tex]\widehat{PAQ}+\widehat{APQ}+\widehat{AQP}=180^0[/tex] ( tổng 3 góc trong tam giác )
=> [tex]\widehat{BAI}+\widehat{CAI}=\widehat{APQ}+\widehat{AQP}[/tex]
mà [tex]\widehat{BAI}=\widehat{CAI}[/tex]
[tex]\widehat{APQ}=\widehat{AQP}[/tex]
=> [tex]2\widehat{CAI}=2\widehat{AQP}[/tex]
=> [tex]\widehat{CAI}=\widehat{AQP}[/tex]
=> AI // MN vì có 1 cặp góc so le trong bằng nhau
 
Top Bottom