Hình hoc vui!

T

thienlong_cuong

Trên tia đối tia AC lấy M t/m MA = BD. Vẽ p/giác CE . Từ đây dế c/m ED // BC nên góc ADE = goc DCB và ED = DC . Từ đây chưng mjnh đc tam giác BDC = tam giác MED suy ra góc AME = 1/2 góc C và ME = BD => ME = MA. Dễ c/m góc MAE = góc MEA = 2.góc C . Đên đây có goc M góc MAE goc MEA = 4,5 góc C. Suy ra góc C = 40* = góc B. Suy ra góc BAC = 100*.
 
L

linhhuyenvuong

Trên tia đối tia AC lấy M t/m MA = BD. Vẽ p/giác CE . Từ đây dế c/m ED // BC nên góc ADE = goc DCB và ED = DC . Từ đây chưng mjnh đc tam giác BDC = tam giác MED suy ra góc AME = 1/2 góc C và ME = BD => ME = MA. Dễ c/m góc MAE = góc MEA = 2.góc C . Đên đây có goc M góc MAE goc MEA = 4,5 góc C. Suy ra góc C = 40* = góc B. Suy ra góc BAC = 100*.
__________________________________
Kinh khủng!
Viết cái gì mà đọc ko hiểu gì hết luôn.
Tui làm cách #:
Trên cạnh BC lấy E sao cho AD=DE.(1)
kẻ tia Dx sao cho [tex] \hat{ADB}=\hat{BDx}[/tex]
Tia Dx cắt BC tại F.
Dễ dàng c/m đc
tam giác ADB=tam giác FDB(g.c.g)
\RightarrowAD=DF(2)
Từ(1)(2)
\RightarrowDE=DF \Rightarrow[tex]\hat{DFE}=\hat{DEF}[/tex]
[tex] \hat{DAB}=\hat{DFB}[/tex]
Ta có
[tex]\hat{ABC}=180^o-\hat{BAC}-\hat{ACB}[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\hat{ABC}=180^o-hat{DFB}-\hat{ACB}[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\hat{ABC}=\hat{DFE}-\hat{ACB}[/tex]
=[tex]\hat{DEF}-\hat{ACB}[/tex]
=[tex]\hat{EDC}[/tex]
Hay [tex]\hat{EDC}=\hat{DCE}[/tex]
\RightarrowTam giác DEC cân tại E\RightarrowEC=DE=AD
Theo giả thiết có AD+BD=BC
hay EC+BD=BC
mà EC+BE=BC
\RightarrowBD=BE
hay tam giác BDE cân tại B.
Tam giác BDC có: góc B+góc BDE+góc EDC+góc C=180^0 <=>góc C/2+2.góc C+góc C+góc C=180^o
rùi tính C=40^0
\Rightarrowgóc A=100^0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom