Toán 10 hình học vectơ

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho hình thang ABCD có 2 đáy AB=a,CD=2a . gọi M,N là trung điểm của AD,BC. Khi đó View attachment 131135
Lấy I là trung điểm của DC. O là giao điểm của BI và MN
Ta có tứ giác ABID là hình bình hành
Ta có: [tex]\left | \overrightarrow{MA}+\overrightarrow{MC}-\overrightarrow{MN} \right |\\=\left | \overrightarrow{MA}+\overrightarrow{NC} \right |=\left | \overrightarrow{OB}+\overrightarrow{BN} \right |=\left | \overrightarrow{ON} \right |[/tex]
Mặt khác [tex]ON=\frac{1}{2}.IC=\frac{1}{2}a\\\Rightarrow \left | \overrightarrow{MA}+\overrightarrow{MC}-\overrightarrow{MN} \right |=\frac{1}{2}a[/tex]
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Lấy I là trung điểm của DC. O là giao điểm của BI và MN
Ta có tứ giác ABID là hình bình hành
Ta có: [tex]\left | \overrightarrow{MA}+\overrightarrow{MC}-\overrightarrow{MN} \right |\\=\left | \overrightarrow{MA}+\overrightarrow{NC} \right |=\left | \overrightarrow{OB}+\overrightarrow{BN} \right |=\left | \overrightarrow{ON} \right |[/tex]
Mặt khác [tex]ON=\frac{1}{2}.IC=\frac{1}{2}a\\\Rightarrow \left | \overrightarrow{MA}+\overrightarrow{MC}-\overrightarrow{MN} \right |=\frac{1}{2}a[/tex]
nhưng sao trong đề mình có 4 đáp án như sau:
A.3a/2 B.3a C.a D.2a
 

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
Vì M , N lần lượt là trung điểm của AD và BC
=> MN là đường trung bình của hình thang ABCD
=>MN=1/2DC
vtMA+vtMC-vtMN=vtMA+vtMD+vtDC-vtMN=VtDC-1/2vtDC=1/2vtDC
|MA+MC-MN|=1/2DC=a
 
Top Bottom