Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 1: Cho [tex]\Delta ABC[/tex] có [tex]\widehat{A}=90^{0}[/tex], AB > AC. Vẽ đường cao AH của tam giác ABC. Trên tia HC lấy điểm D sao cho HD = HA. Đường thẳng vuông góc với BC tại D cắt AC tại E. Vẽ [tex]EF \perp AH[/tex] tại F.
a) CMR: EF = DH.
b) CMR: AB = AE và tính số đo các góc của tam giác ABE.
c) Đường trung trực của đoạn DE cắt BE ở M. Chứng minh các tam giác DME cân và DMB cân.
d) Tính [tex]\widehat{AHM}[/tex] (thừa nhận [tex]\widehat{EHA} + \widehat{EHB} + \widehat{BHA} = 360^{0}[/tex])
Bài 2: Cho tam giác đều ABC. Trên tia AC lấy điểm D (AD>AC) vẽ tam giác đều ADE (B, E thuộc hai nửa mặt phẳng đối nhau bờ AD). Tia EC cắt BD ở M.
a) CMR: BD = CE.
b) Trên tia ME lấy F sao cho MF = MD. CMR tam giác MDF đều.
c) Chứng minh ME = MD + MA, MA = MB + MC
Bài 3: Cho tam giác ABC có [tex]\widehat{A} > 120^{0}[/tex]. Phía ngoài tam giác ABC, vẽ các tam giác đều ABD, ACE. Đường thẳng qua D song song với AE và đường thẳng qua E song song với AD cắt nhau tại F.
a) CMR: AD = EF
b) Chứng minh tam giác BFC đều (thừa nhận [tex]\widehat{BAC} + \widehat{CAE} + \widehat{EAD} + \widehat{DAB} = 360^{0}[/tex])
Mọi người giúp mình chi tiết nhé. Bài 1 mình còn thiếu câu d, bài 2 và 3 thì chỉ mới làm được câu a
a) CMR: EF = DH.
b) CMR: AB = AE và tính số đo các góc của tam giác ABE.
c) Đường trung trực của đoạn DE cắt BE ở M. Chứng minh các tam giác DME cân và DMB cân.
d) Tính [tex]\widehat{AHM}[/tex] (thừa nhận [tex]\widehat{EHA} + \widehat{EHB} + \widehat{BHA} = 360^{0}[/tex])
Bài 2: Cho tam giác đều ABC. Trên tia AC lấy điểm D (AD>AC) vẽ tam giác đều ADE (B, E thuộc hai nửa mặt phẳng đối nhau bờ AD). Tia EC cắt BD ở M.
a) CMR: BD = CE.
b) Trên tia ME lấy F sao cho MF = MD. CMR tam giác MDF đều.
c) Chứng minh ME = MD + MA, MA = MB + MC
Bài 3: Cho tam giác ABC có [tex]\widehat{A} > 120^{0}[/tex]. Phía ngoài tam giác ABC, vẽ các tam giác đều ABD, ACE. Đường thẳng qua D song song với AE và đường thẳng qua E song song với AD cắt nhau tại F.
a) CMR: AD = EF
b) Chứng minh tam giác BFC đều (thừa nhận [tex]\widehat{BAC} + \widehat{CAE} + \widehat{EAD} + \widehat{DAB} = 360^{0}[/tex])
Mọi người giúp mình chi tiết nhé. Bài 1 mình còn thiếu câu d, bài 2 và 3 thì chỉ mới làm được câu a