Toán 9 Hình học về đường tròn

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn tâm (O) đường kính AB,tiếp tuyến Bx , Qua C trên nửa đường tròn kẻ tiếp tuyến với nửa đường tròn cắt Bx ở M,tia Ac cắt Bx ở N
a, Cm OM vuông góc BC
b, Cm M là trung điểm BN
c, Kẻ CH vuông góc AB,AM cắt CH ở I Cm I là trung điểm CH
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho nửa đường tròn tâm (O) đường kính AB,tiếp tuyến Bx , Qua C trên nửa đường tròn kẻ tiếp tuyến với nửa đường tròn cắt Bx ở M,tia Ac cắt Bx ở N
a, Cm OM vuông góc BC
b, Cm M là trung điểm BN
c, Kẻ CH vuông góc AB,AM cắt CH ở I Cm I là trung điểm CH
upload_2019-8-10_10-42-42.png
a, b.
Chứng minh tam giác MBC và tam giác MCN cân tại M nên MB = MC = MN. Do đó M là trung điểm của BN nên MO là trung bình của tam giác ABN, suy ra: MO vuông với BC.
c. CH // BN nên theo Ta lét, ta có: [tex]\frac{CI}{MN} = \frac{AI}{AM}[/tex] và [tex]\frac{AI}{AM} = \frac{IH}{MB}[/tex]
Mà MB = MN nên CH = CI
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho nửa đường tròn tâm (O) đường kính AB,tiếp tuyến Bx , Qua C trên nửa đường tròn kẻ tiếp tuyến với nửa đường tròn cắt Bx ở M,tia Ac cắt Bx ở N
a, Cm OM vuông góc BC
b, Cm M là trung điểm BN
c, Kẻ CH vuông góc AB,AM cắt CH ở I Cm I là trung điểm CH
a) Theo tính chất 2 đường tiếp tuyến cắt nhau thì ta có MC = MB.
Mà tam giác BCN vuông tại C => MC = MB = MN => MB = MN.
Tam giác ABN có OA = OB; MB = MN => OM // AN.
Mà AN vuông với BC => OM vuông với BC.
b)....
c) Sử dụng Ta-lét ta có:[tex]\frac{CI}{MN}=\frac{IH}{MB}[/tex]. Mà MB = MN nên CI = IH.
 
Top Bottom