Hình học, tks nhìu

  • Thread starter manxinh_phuongthao_1998
  • Ngày gửi
  • Replies 13
  • Views 9,997

M

manxinh_phuongthao_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho tam giác ABC có B= 45độ, A= 15 độ. Trên tia đối của tia CB lấy điểm D sao cho CD = 2BC. Kẻ DE vuông góc với AC.
a) Chứng minh EB = ED
b) Tính ADB

2. Cho tam giác cân ABC, AB = AC. Trên cạnh AB lấy điểm M, trên tia đối của CA lấy N sao cho AM + AN = 2AB. Chứng minh: BM = CN
Cảm ơn các bác nhiều:)>-:)>-:)>-:)>-
 
L

ly_lovely_16111997

1) a) Theo đầu bài ta có: gACD = 60 mà gDEC = 90 => gEDC = 30 (1)
=> CD = 2CE
mà CD = 2BC => CE = BC => BDE là tam giác cân có gACB =120 => gBEC = 30 (2)
từ 1 2 =>.................................
b) từ ý a => BED là tam giác vuông cân => gADE = 45
=> ADB = 75
 
M

manxinh_phuongthao_1998

Mình cần gấp bài này, ai làm đc mình tks nhiều nha!
Cho tam giác ABC, phân giác AD. Từ D kẻ đường thẳng song song với AB cắt AC ở E, từ E kẻdduwowngd thẳng song song với BC cắt AB ở K. Chứng minh
a)Tam giác ADE là tam giác cân
b) Chứng minh AE = BK
 
I

izamaek

1.Cho tam giác ABC có B= 45độ, A= 15 độ. Trên tia đối của tia CB lấy điểm D sao cho CD = 2BC. Kẻ DE vuông góc với AC.
a) Chứng minh EB = ED
b) Tính ADB

2. Cho tam giác cân ABC, AB = AC. Trên cạnh AB lấy điểm M, trên tia đối của CA lấy N sao cho AM + AN = 2AB. Chứng minh: BM = CN
Cảm ơn các bác nhiều:)>-:)>-:)>-:)>-
1. Vẽ điểm N sao cho C là trung điểm của BN
Ta có: [TEX]\hat{BCA} =120^o [/TEX]( tổng 3 góc tam giác)
=> [TEX]\hat{ACD} =60^0[/TEX] ( kề bù với[TEX] \hat{BCA)[/TEX]
Do [TEX]\triangle{CED}[/TEX] vuông tại E có [TEX]\hat[TEX]{ACD}= 60^o[/TEX] nên theo kết luận của bổ đề, ta có:
[TEX]EN=CN=DN [/TEX](chứng minh sau)
=> [TEX]\triangle{ECD}[/TEX] cân tai N
Mà [TEX]\hat{ACD}= 60^o[/TEX]
=> [TEX]\triangle{ECD}[/TEX] là tam giác đều
=> [TEX]CE= CD=ED[/TEX]
Mà [TEX]BC=CN [/TEX]( C là trung điểm BN theo cách vẽ)
=>[TEX]BC=CE[/TEX]
=>[TEX] \triangle{ BCE} [/TEX]cân tại C
=> [TEX]\hat{EBD}= 30^o[/TEX]
Xét [TEX]\triangle {ECD}[/TEX] vuông tại E, ta có: [TEX]\hat{EDB} =30^o [/TEX](định lý tổng 3 góc tam giác)

Từ 2 ý trên, suy ra [TEX]\triangle{EBD} [/TEX]cân tại E => [TEX]EB=ED[/TEX]

b)[TEX]\hat{ABE}+\hat{EBD} =\hat{ABD}[/TEX]
=>[TEX] \hat{ABE} =15^o[/TEX]
Mà [TEX]\hat{BAC} =15^o[/TEX]
=> [TEX]\triangle{ABE}[/TEX] cân tại E
=> [TEX]BE=BA[/TEX]
Mà[TEX] BE=BD [/TEX](chứng minh trên)
=> [TEX]AE= ED[/TEX]
Mà [TEX]\hat{AED} = 90^o][/TEX]
=>\[TEX]\triangle{AED}[/TEX] vuông cân
=> [TEX]\hat{EDA} =45^o[/TEX]
Mà [TEX]\hat{EDA}+ \hat{EDB}= \hat{BDA}][/TEX]
=> [TEX]\hat{EDA}+ \hat{EDB}= \hat{BDA}[/TEX]
=> [TEX]\hat{BDA}= 75^o[/TEX]



2)
[TEX]BM+ AM =AB][/TEX]( M nằm giữa A và B)
[TEX]=> AM= AB-BM(1)[/TEX]
AC+CN=AN(C nằm giữa A và N)(2)
[TEX](1)(2) => AM+AN= AC+CN=AB-BM(3)[/TEX]
Mà[TEX] AB=AC (4)[/TEX]
(3)(4)=> AN+AM= 2AB+CN-BM(5)
MÀ[TEX] AN+AM= 2AB (6)[/TEX]
[TEX](5)(6) => 2AB=2AB+CN-BM[/TEX]
[TEX]=> CN=BM[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vietnhat02

theo giả thiết ta có góc CBA=45 độ, ACB= 15 độ, ===> ACB= 120 độ, ==>DCA=60
Mặt # DE vuông AC ===> EDC = 30 độ , ====> EC=1/2CD=CB. ==> tam giác ECB cân tại C
===> góc CEB= góc EBC = 30 độ. (1)
Mà tam giác DEB có góc BDE =CDB =DBE = 30 độ ===> tam giác DEB cân tại E ====> ED=EB.
Từ (1) và theo gt góc ACB =45 độ ===> góc ABE =15 độ=góc EAB ===> AE=EB=DE ====> tam giác DEA cân tại E mà DE vuông AE nên tam giác DEA vuông cân ở E ===> góc EDA = góc EAD = 45 độ
Góc ADC=góc ADE + góc EDC = 75 độ
 
V

vietnhat02

Mình cần gấp bài này, ai làm đc mình tks nhiều nha!
Cho tam giác ABC, phân giác AD. Từ D kẻ đường thẳng song song với AB cắt AC ở E, từ E kẻdduwowngd thẳng song song với BC cắt AB ở K. Chứng minh
a)Tam giác ADE là tam giác cân
b) Chứng minh AE = BK


a) Ta có AD là phân giác của góc BAC ===> [tex]\widehat{BAD}=\widehat{CAD}[/tex];
Xét tam giác DEC và tam giác BAC có \{C} chung và DE \\ BD ===> 2 tam giác đồng dạng.
==> [tex] \widehat{DEC}=\widehat{BAC}=2\widehat{DAE}[/tex]
[tex] \widehat{ADE}=180^0 - \widehat{DAE} - \widehat{DEA}[/tex]. (1)
Lại có [tex]\widehat{DEA} = 180^0 - \widehat{DEC} = 180^0 - 2\widehat{DAE}[/tex]; (2)
Từ (1) và (2) ====> [tex]\widehat{ADE}= \widehat{DAE}[/tex].
======> tam giác AED cân tại E.
 
Last edited by a moderator:
N

nhimcoi6

Cho tam giác ABC, phân giác AD. Từ D kẻ đường thẳng song song với AB cắt AC ở E, từ E kẻdduwowngd thẳng song song với BC cắt AB ở K. Chứng minh
a)Tam giác ADE là tam giác cân
b) Chứng minh AE = BK
Vì ED//AB nên góc BAD=góc ADE (so le trong)
MÀ góc BAD=góc DAC (vì AD là tia phân gác của góc A)
suy ra góc DAC=góc ADE hay gó DAE=góc ADE => t/g ADE cân tại E
=> AE=DE (1)
Xét và c/m được t/g BKD=t/g EDK (g.c.g) => BK=ED (2)
từ (1) và (2) suy ra BK=DE
 
M

manxinh_phuongthao_1998

Các bạn giúp mình bài này nữa nha!
Bài 1: Cho tam giác ABC, góc A = 60độ. Tia phân giác BD và CD cắt nhau tại O. Tia phân giác của góc BOC cắt BC tại F. Chứng minh
a) OD = OE = OF
b) Tam giác DEF là tam giác đều
Bài 2: Cho tam giác ABC, góc B gấp 2 lần góc C đường cao AH. Trên tia đối của tia BA lấy điểm E sao cho BE = BH. Chứng minh đường thẳng EH đi qua trung điểm của cạnh BC
 
H

hiensau99

Các bạn giúp mình bài này nữa nha!
Bài 1: Cho tam giác ABC, góc A = 60độ. Tia phân giác BD và CE cắt nhau tại O. Tia phân giác của góc BOC cắt BC tại F. Chứng minh
a) OD = OE = OF
b) Tam giác DEF là tam giác đều
Bài 2: Cho tam giác ABC, góc B gấp 2 lần góc C đường cao AH. Trên tia đối của tia BA lấy điểm E sao cho BE = BH. Chứng minh đường thẳng EH đi qua trung điểm của cạnh BC



 Bạn đánh nhầm đề kìa :">
Bài 1:. Hướng dẫn:
a, + Từ tam giác ABC có [TEX]\widehat{A}=60^o[/TEX] \Rightarrow[TEX] \widehat{ABC}+\widehat{ACB}=120^o[/TEX] \Rightarrow [TEX] \frac{\widehat{ABC}}{2}+\frac{\widehat{ACB}}{2}= \widehat{OBC}+\widehat{OCB}=60^o[/TEX] \Rightarrow [TEX] \widehat{BOC}=120^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX] \widehat{EOB}=\widehat{BOF}=\widehat{FOC}=\widehat{DOC}=60^o[/TEX]
+ Ta sẽ CM đc: tam giác EOB= tam giác FOB (g.c.g) => EO=OF (1)
+ CM: tam giác FOC= Tam giác DOC (g.c.g)=> OF=OD (2)
Từ (1) và (2) => đpcm

b, +Ta có: OE=OD (phần a); [TEX]\widehat{EOF}=\widehat{FOD}=120^o[/TEX]; OF chung \Rightarrow tam giác EOF= tam giác DOF (c.g.c) \Rightarrow EF=DF (1)
+ Tương tự chứng minh tam giác EOF= tam giác EOD (c.g.c) \Rightarrow EF=ED (2)
Từ (1) và (2) => đpcm


 
Last edited by a moderator:
M

manxinh_phuongthao_1998

Có ai làm được bài này không zậy?
Cho tam giác ABC có góc B bằng 75độ, góc C bằng 60 độ. Kéo dài BC một đoạn CD sao cho CD = 1/2BC. Tính góc ADB
 
T

thienthan04091999

mình thấy hình như bài 2 đề sai thì pải
sao lại là "chứng minh đường thẳng EH đi qua trung điểm canh BC"
Pải là" chứng minh đường thẳng EH đi qua trung điểm canh AC"
 
L

ly_lovely_16111997

Có ai làm được bài này không zậy?
Cho tam giác ABC có góc B bằng 75độ, góc C bằng 60 độ. Kéo dài BC một đoạn CD sao cho CD = 1/2BC. Tính góc ADB
- Ké BH vuông góc AC. Xét tam gica vuông BHC vuông t?i H và góc C60 d => góc
B1 300 > CH BC > CH CD > CDHcan ±ACB 300 > HDBcan > HB HD(1)
2 2
- Xét tam giác HAB vuông t?i H có góc B2=75-30=45 d=>tam giác HAB
vuông cân=>HA=HB(2). Tü (1) và (2) => HD=HA=>Tam giác HAD can.
Tasuyra . 15° >ADB30+1545°
 
Top Bottom