K
kaito_kid_102
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Hộ mình câu c của mỗi bài nhé, mình không biết cách chứng minh
Bài 1. Từ điểm A bên ngoài đường tròn (O) ta vẽ tiếp tuyến AB với đường tròn (B là tiếp điểm). Vẽ cát tuyến AMN sao cho AB và AMN nằm trên 2 nửa mặt phẳng bờ AO. Gọi D là trung điểm của MN
a) chứng minh ABOD nội tiếp
b) chứng minh AB^2 = AM.AN
c) Gọi H là hình chiếu của B trên AO. chứng minh góc MHO + góc ANO = 180 độ
Bài 2 Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn nội tiếp đường tròn (O;R). Hai đường cao BM và CN giao nhau tại H
a) chứng minh BNMC nội tiếp, xác định tâm I của đường tròn này.
b) AM.AC=AN.AB
c) AH = 2OI
Bài 3 Cho tam giác ABC vuông tại A (AB<AC). Trên cạnh BC lấy điểm D và vuông góc với BC cắt AB,AC theo thứ tự M và N; BN cắt CM tại K.
a) tứ giác ABDN nội tiếp
b) MA.MB = MN.MD
c) KN là tia phân giác của góc AKD
Bài 4 tam giác ABC vuông tại A. Đường thẳng vuông góc với BC tại M cắt AC tại N cắt đường thẳng AB tại Q
a) ABMN nội tiếp
b) NA.MC = QA . MN
c) Tia BN cắt QC tại H. Chứng minh MQ là phân giác của góc AMH
Bài 5 Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O;R), xy là tiếp tuyến tại A của (O). Một đường thẳng song song với xy ca9t1 cạnh AB,AC lần lượt tại D và A và cắt đường thẳng BC tại I
a) góc AED = góc ABC
b) BDEC nội tiếp
c) Gọi K là trung điểm của DE. chứng minh IB.IC < IK^2
Bài 1. Từ điểm A bên ngoài đường tròn (O) ta vẽ tiếp tuyến AB với đường tròn (B là tiếp điểm). Vẽ cát tuyến AMN sao cho AB và AMN nằm trên 2 nửa mặt phẳng bờ AO. Gọi D là trung điểm của MN
a) chứng minh ABOD nội tiếp
b) chứng minh AB^2 = AM.AN
c) Gọi H là hình chiếu của B trên AO. chứng minh góc MHO + góc ANO = 180 độ
Bài 2 Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn nội tiếp đường tròn (O;R). Hai đường cao BM và CN giao nhau tại H
a) chứng minh BNMC nội tiếp, xác định tâm I của đường tròn này.
b) AM.AC=AN.AB
c) AH = 2OI
Bài 3 Cho tam giác ABC vuông tại A (AB<AC). Trên cạnh BC lấy điểm D và vuông góc với BC cắt AB,AC theo thứ tự M và N; BN cắt CM tại K.
a) tứ giác ABDN nội tiếp
b) MA.MB = MN.MD
c) KN là tia phân giác của góc AKD
Bài 4 tam giác ABC vuông tại A. Đường thẳng vuông góc với BC tại M cắt AC tại N cắt đường thẳng AB tại Q
a) ABMN nội tiếp
b) NA.MC = QA . MN
c) Tia BN cắt QC tại H. Chứng minh MQ là phân giác của góc AMH
Bài 5 Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O;R), xy là tiếp tuyến tại A của (O). Một đường thẳng song song với xy ca9t1 cạnh AB,AC lần lượt tại D và A và cắt đường thẳng BC tại I
a) góc AED = góc ABC
b) BDEC nội tiếp
c) Gọi K là trung điểm của DE. chứng minh IB.IC < IK^2