Hình học: Thể tích(giúp t gấp)

T

thuy11b10_mk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hình chóp SABCD có cạnh SA=x và các cạnh còn lại bằng1.
a)chứng minh rằng SA vuông góc với SC
b)Tính thể tích khối chóp theo x, tìm điều kiện đối với x để bài toán có nghĩa.
Các bạn giúp t gấp , Thanks!:)
 
N

nguyenthien2010

Goi O =AC cat BD
vi SD=SC=AB=AB=BC=DC=AD nen BD [tex]\perp \ AC [/tex] va trong tam giac SBD co SO [tex]\perp \ [/tex] BD suy ra BD [tex]\perp \ mp (SAC) [/tex] suy ra SO [tex]\perp \ OD [/tex] [tex]a_n[/tex]
 
Last edited by a moderator:
G

gooddream

go cong thuc toan lau qua Toi trinh bay tiep
xet hai tam giac SOD bang COD (c.g.c) suy ra SO=OC ma AO=OC nen SO=AO=OC suy ra tam giac SAC vuong tai SA
b,
Ta co AC^2=1^2+x^2=1+x^2 suy ra AC= {can(1+x^2)} suy ra OC = {can(1+x^2)}/2
ma OD^2=DC^2 - OC^2 =(3 - X^2)/4 suy ra OD ={can(3 - X^2)}/2
ta co V(S.ABCD)=V(D.SAC)+V(B.SAC) ma V(D.SAC)=V(B.SAC) suy ra V(S.ABCD)=(1/3)*2*OD* S(SAC) = (2/3){can(3 - X^2)}*S(SAC) (*)
Tinh S(SAC)
S(SAC)=(1/2)*SO*AC=can(1=x^2)*{can(1=x^2)}/2*(1/2)=(1+x^2)/4 (**)
Tu (*)va(**)suy ra (2/3){can(3 - X^2)}*{(1+x^2)/4}
De bai toan co nghia suy ra 3 - X^2) lon hon va= 0
gia phuong trinh suy ra dpcm
Cac ban thong cam go cac conh thuc kho lam !!
 
Top Bottom