Toán 8 Hình học phẳng

Dương_C_K_F_H_J

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2019
63
12
11
18
Hải Dương
THCS Hiến Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn, trực tâm H. Đường thẳng vuông góc với AB kẻ từ B cắt đường thẳng vuông góc với AC kẻ từ C tại D.
a. Chứng minh: tứ giác BHCD là hình bình hành
b. Gọi M là trung điểm của BC, O là trung điểm của AD. Chứng minh rằng: 2OM=AH
c. Gọi G là trọng tâm của tam giác ABC. Chứng minh: 3 điểm H,G,O thẳng hàng

Mình làm được phần a và b rồi. Còn phần c thôi nhé

Không dùng tam giác đồng dạng đâu nhé. Sử dụng kiến thức chỉ đền kì 1 lớp 8 thôi
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
c) Lấy I,N lần lượt là trung điểm của HC, AC.
Lại có: Tam giác ABD vuông tại B, trung tuyến BO [tex]\Rightarrow BO=AO=\frac{1}{2}AD[/tex]
Tam giác ACD vuông tại C, trung tuyến CO [tex]\Rightarrow CO=\frac{1}{2}AD[/tex][tex]\Rightarrow AO=BO=CO[/tex]
Tam giác AOC cân tại O, AN=NC[tex]\Rightarrow ON\perp AC[/tex]
Tam giác BOC cân tại O, BM=MC[tex]\Rightarrow OM\perp BC[/tex]
Tam giác AHC có AN=NC, HI=IC [tex]\Rightarrow IN//AH\Rightarrow IN\perp BC\Rightarrow IN//OM[/tex]
Tam giác BHC có BM=MC, HI=IC [tex]\Rightarrow IM//BH\Rightarrow IM\perp AC\Rightarrow IM//ON[/tex]
[tex]\Rightarrow ONIM[/tex] là hình bình hành. [tex]\Rightarrow OM=IN=\frac{1}{2}AH[/tex]
Gọi giao điểm của AM và HO là G'. Cần chứng minh G trùng G'.
Lấy E và F là trung điểm của AG' và G'H.
Tam giác AG'H có AE=EG',G'F=FH [tex]\Rightarrow EF=OM\Rightarrow FG'=G'M=\frac{1}{2}AG'\Rightarrow \frac{AG'}{AM}=\frac{2}{3}\Rightarrow G'[/tex] là trọng tâm của tam giác ABC [TEX]\Rightarrow[/TEX] G trùng G'(đpcm)
 
Top Bottom