hình học phẳng

H

hungredbull

Last edited by a moderator:
H

hungredbull

trên hệ Oxy cho tam giác ABC vuông cân tại A, biết điểm A nằm trên trục hoành, phương trình cạnh BC: x-3y+4=0 và điểm M(3,4) nằm trên đường thẳng AB. xác định toạ độ các đỉnh A,B,C
 
J

jet_nguyen

trên hệ Oxy cho tam giác ABC vuông cân tại A, biết điểm A nằm trên trục hoành, phương trình cạnh BC: x-3y+4=0 và điểm M(3,4) nằm trên đường thẳng AB. xác định toạ độ các đỉnh A,B,C
Vì $A \in Ox$ \Rightarrow $A(a,0)$ \Rightarrow $\overrightarrow{AM}=(3-a,4)$
$d$ có VTPT $\overrightarrow{n}=(1,-3)$ \Rightarrow VTCP $\overrightarrow{u}=(3,1)$
Do $\Delta ABC$ vuông cân tại A \Rightarrow góc $ABC=45^0$
\Rightarrow
$$\cos ABC=|\cos(\overrightarrow{u},\overrightarrow{AM})|=\dfrac{|(3-a)3+4.1|}{\sqrt{(3-a)^2+4^2}.\sqrt{1^2+3^2}}$$ Từ đây bạn tìm được A \Rightarrow phương trình AB \Rightarrow B, tới đây thì việc tìm điểm C dễ dàng rồi, bạn tiếp tục hoàn thiện nhé.
 
Top Bottom