trong mặt phẳng oxy cho 4 điểm A(-6,4) B(-3,9) C(5,1) D(1,-4) viết phương trình đường thẳng đi qua điểm D chia tam giác ABC thành 2 phần có diện tích bằng nhau
Chia làm 3 TH:
+ Cắt AB, AC.
+ Cắt BC, BA.
+ Cắt CA, CB.
Mình làm TH1, TH sau bạn làm tương tự.
Đường thẳng $\Delta$ cắt AB, AC lần lượt tại M và N.
Đặt $\begin{cases} \vec{AM} = k_1 \vec{AB} \\ \vec{AN} = k_2 \vec{AC} \end{cases}$
Khi đó ta có: $M(3k_1 -6 ; 5k_1 + 4 ),\ N(11k_2 - 6;\ -3k_2+4)$
Mà ta có: $S_{AMN} = k_1 . k_2 S_{ABC} = \frac12S_{ABC}$
Kết hợp điều kiện $D,\ M,\ N$ thẳng hàng nữa là OK.