[hình học] phân biệt tỉ số lượng giác?

G

garu_kaka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi chút ạh! Thầy em có cho một đề:

tam giác ABC có AB=AC= 50cm. BC=60cm. Đường cao AH và CE cắt nhau tại H. Tính AD và CE.

Bài nì em ra AD roy, còn CH tính vầy đúng hok mí anh chị

CE/BC=Sin B= AD/AB
=>CE/60=40/50
=>CE=48
=>CH=2/3CE=2/3.48=32

đúng hok mí anh chị? Hay mọi người có cách nào khác chỉ em với :((
 
Last edited by a moderator:
D

datnickgiday

Cách làm của bạn sai rồi. Vì H là giao điểm của 3 đường cao chứ ko phải 3 đường trung tuyến nên ko thể có CH = 2/3CE.

Cách tính AD và CE đúng rồi. Ta tính CH như sau:
Xét tg CDH và tg CEB có :
góc CDH = góc CEB = 90 độ
góc ECB : chung
\Rightarrow tg CDH đồng dạng tg CEB
\Rightarrow[TEX]\frac{CD}{CE} = \frac{CH}{CB}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{30}{48} = \frac{CH}{60}[/TEX]
\LeftrightarrowCH = 37,5
 
G

garu_kaka

Thế sao? Vậy mà bạn mình nói đường cao trg một tam giác cân thì dc xem là đường phân giác, trung tuyến và trung trực lun! Nếu vậy để mình xem lại! Tại mới bất đầu ôn nên cứ nhầm woai! Vậy làm sao tính AD hả bạn=>níu k dc suy ra là đường trung tuyến?
 
Last edited by a moderator:
K

kute_muggle

đó chỉ đúng với tam giác đều thôi bạn ạ.mà cái đề bạn cũng viết sai thế hả
 
Top Bottom