hình học ôn thi lớp 10 hay

Q

quanghao98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

từ M ngoài (O) vẽ cát tuyến MCD,tiếp tuyến MA,MB tới (O),C nằm giữa M và D.Gọi I là trung điểm của DC.Cm:
a) $MA^2$=MC.MD
b)AB cắt MO tại H.C/m MC.MD=MH.MO
c)tam giác MCH đồng dạng MOD
d)vẽ tiếp tuyến tại C và D của (O) cắt nhau tại K.c/m H,A,K thẳng hàng.
Mọi người giup mình làm câu d) nhé
 
P

pe_lun_hp

Theo tính chất của tiếp tuyến ta sẽ có:

$OC \bot KC$

$KD \bot OD$

-> Tứ giác KCOD nội tiếp

-> $\hat{CDO} =\hat{CKO}$ (cùng chắc cung OC)

-> $\hat{CKO} = \hat{CHM}$ (Vì $ \hat{CHM}=\hat{CDO} - \Delta{MCH} \sim \Delta{MOD}$)

-> KCHO nội tiếp

-> $\hat{KHO} =\hat{KCO}=90^o$ ( cùng chắc cung KO)

<-> $KH \bot MO$

AD kq cmt ta có : $AH \bot MO$

-> $AH \equiv KH$

(đpcm)
 
Top Bottom