Toán Hình học ôn tập

Pham Amanaki

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tư 2017
21
13
21
30

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC vuông tại A với đường cao AH.
a) Phân giác góc ABC cắt AH tại F và cắt AC tại E
Chứng minh FA/FH = EC/EA
b) Vẽ đường thẳng qua C song song với BE cắt AH tại K
Chứng minh AF.AF = FH.FK

a) Xét [TEX]\Delta ABH \sim \Delta CBA[/TEX] (g - g)
Suy ra : [TEX]\dfrac{BC}{AB} = \dfrac{BA}{BH}[/TEX] (1)
Theo t/c đường phân giác ta có :
$\dfrac{AF}{FH} = \dfrac{BA}{BH} ; \dfrac{EC}{EA} = \dfrac{BC}{AB}$ (2)
Từ (1) và (2) suy ra ĐPCM
b) Bạn xem lại đề
 
Top Bottom