Toán 9 Hình học ôn lên lớp 10

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
upload_2018-5-28_15-20-8.png
***** Mạn phép làm câu b)
* Dễ thấy góc ABC vuông vì AC là đường kính
* góc ACD thì vuông góc với bán kính vì là tiếp tuyến
Như vậy tam giác ACD vuông tại C có AB.AD= AC^2 = 4R^2
***** Cái OD vg MC thì mình chưa tưởng tượng được;
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
c) Do $\widehat{CAD} = \widehat{AMO}$ nên $\triangle{CAD} \sim \triangle{AMO}$, suy ra $\dfrac{CA}{AM} = \dfrac{CD}{AO}$ hay $\dfrac{CO}{AM} = \dfrac{CD}{AC}$, suy ra $\triangle{COD} \sim \triangle{AMC}$, suy ra $\widehat{COD} = \widehat{AMC} = 90^\circ - \widehat{ACM}$, suy ra $OD \perp MC$.
 
Top Bottom