Toán 9 Hình học nâng cao

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ý tưởng của em cho bài này là kẻ thêm các đường cao DL, DK, DH khi đó các đường cao này sẽ bằng nhau do tính chất ba đường phân giác của một tam giác. Bây giờ em chỉ cần tính ra cạnh NH thì bài này em sẽ giải đc. Mn cho em gợi ý tiếp với
 

Attachments

  • Ảnh chụp màn hình (330).png
    Ảnh chụp màn hình (330).png
    236.5 KB · Đọc: 27
  • z2875170929396_b670005350cf470c9730a8b4340fcd27.jpg
    z2875170929396_b670005350cf470c9730a8b4340fcd27.jpg
    17.5 KB · Đọc: 26

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Ý tưởng của em cho bài này là kẻ thêm các đường cao DL, DK, DH khi đó các đường cao này sẽ bằng nhau do tính chất ba đường phân giác của một tam giác. Bây giờ em chỉ cần tính ra cạnh NH thì bài này em sẽ giải đc. Mn cho em gợi ý tiếp với
em tham khảo cách này xem có đơn giản hơn k nha
Qua $M$ kẻ $Mx \perp MN$ cắt ND tại $E$
Kẻ $MF \perp ND$
Chứng minh $ \widehat{MDE}=\widehat{MED} \implies MD=ME=2\sqrt5$
và $EF=DF$
Lại có: $ME^2=EF.EN=EF(2EF+DN)$
$ \iff (2\sqrt5)^2=EF(2EF+3)$
$\iff EF=\dfrac{5}{2}$ ( vì $EF>0$)
$\implies MN=2\sqrt{11}$
Em tham khảo topic này nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
Chúc em học tốt.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom