Toán 9 Hình học nâng cao

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Kẻ tia phân giác [TEX]CH[/TEX] của [TEX]FCB[/TEX] cắt [TEX]AB[/TEX] tại [TEX]H[/TEX], kẻ [TEX]HD[/TEX] ( [TEX]D[/TEX] thuộc [TEX]BC[/TEX] ) sao cho [TEX]DC = DB[/TEX]
Ta có [TEX]HCB = CBH = 20^0[/TEX] => tam giác [TEX]HBC[/TEX] cân tại [TEX]H[/TEX] => [TEX]HD[/TEX] là đường cao
Tam giác [TEX]HDB[/TEX] đồng dạng tam giác [TEX]CAB[/TEX] ( g-g )
=> [tex]\frac{BD}{BH}=\frac{BA}{BC}[/tex]
Vì [TEX]CH[/TEX] là tia phân giác của [TEX]FCB[/TEX] => [tex]\frac{FC}{BC}=\frac{FH}{HB}[/tex]
Vì [TEX]BE[/TEX] là tia phân giác của [TEX]CBA[/TEX] => [tex]\frac{EA}{EC}=\frac{AB}{BC}[/tex]
Ta có: [TEX]AFC = 60^0 ; ACF = 30^0[/TEX] => [TEX]FC = 2.AF[/TEX]
Xét [tex]\frac{AF}{FH}=\frac{\frac{1}{2}.FC}{FH}=\frac{\frac{1}{2}.BC}{HB}=\frac{BD}{HB}=\frac{BA}{BC}=\frac{AE}{EC}[/tex]
Theo định lý Talet => [TEX]EF // HC[/TEX] => [TEX]CFE = FCH = 20^0[/TEX] ( so le trong )
Vậy...
 
Top Bottom