Toán Hình học nâng cao:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC,xác định K,M,N sao cho:
1.MA+MB+MC=2BC\underset{MA}{\rightarrow}+\underset{MB}{\rightarrow}+\underset{MC}{\rightarrow}=2\underset{BC}{\rightarrow}
2.2KAKB+KC=CA2\underset{KA}{\rightarrow}-\underset{KB}{\rightarrow}+\underset{KC}{\rightarrow}=\underset{CA}{\rightarrow}
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Thiên Nam

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Cho tam giác ABC,xác định K,M,N sao cho:
1.MA+MB+MC=2BC\underset{MA}{\rightarrow}+\underset{MB}{\rightarrow}+\underset{MC}{\rightarrow}=2\underset{BC}{\rightarrow}
2.2KAKB+KC=CA2\underset{KA}{\rightarrow}-\underset{KB}{\rightarrow}+\underset{KC}{\rightarrow}=\underset{CA}{\rightarrow}


1.1. Lấy điểm II thoả IA+IB+IC=0\overrightarrow {IA}+\overrightarrow {IB}+\overrightarrow {IC}=\overrightarrow {0} (1)(1)
(1)IA+IA+AB+IA+AC=03IA=ABAC\left( 1\right) \Leftrightarrow \overrightarrow {IA}+\overrightarrow {IA}+\overrightarrow {AB}+\overrightarrow {IA}+\overrightarrow {AC}=\overrightarrow {0}\Leftrightarrow 3\overrightarrow {IA}=-\overrightarrow {AB}-\overrightarrow {AC}
\Rightarrow Điểm II cố định ((do ΔABC\Delta ABC cố định))
Khi đó :: MA+MB+MC=2BCMI+IA+MI+IB+MI+IC=2BC3MI=2BCIM=23CB\overrightarrow {MA}+\overrightarrow {MB}+\overrightarrow {MC}=2\overrightarrow {BC}\Leftrightarrow \overrightarrow {MI}+\overrightarrow {IA}+\overrightarrow {MI}+\overrightarrow {IB}+\overrightarrow {MI}+\overrightarrow {IC}=2\overrightarrow {BC} \Leftrightarrow 3\overrightarrow {MI}=2\overrightarrow {BC}\Leftrightarrow \overrightarrow {IM}=\dfrac {2}{3}\overrightarrow {CB}
\Rightarrow Tập hợp điểm MM là đường thẳng qua II cùng phương CB\overrightarrow {CB}


2.2. Lấy điểm II thoả 2IAIB+IC=02\overrightarrow {IA}-\overrightarrow {IB}+\overrightarrow {IC}=\overrightarrow {0} (1)(1)
(1)2IAIAAB+IA+AC=02IA=ABAC\left( 1\right) \Leftrightarrow 2\overrightarrow {IA}-\overrightarrow {IA}-\overrightarrow {AB}+\overrightarrow {IA}+\overrightarrow {AC}=\overrightarrow {0}\Leftrightarrow 2\overrightarrow {IA}=\overrightarrow {AB}-\overrightarrow {AC}
\Rightarrow Điểm II cố định ((do ΔABC\Delta ABC cố định))
Khi đó :: 2KAKB+KC=CA2KI+2IAKIIB+KI+IC=CA2KI=CAIK=12AC2\overrightarrow {KA}-\overrightarrow {KB}+\overrightarrow {KC}=\overrightarrow {CA}\Leftrightarrow 2\overrightarrow {KI}+2\overrightarrow {IA}-\overrightarrow {KI}-\overrightarrow {IB}+\overrightarrow {KI}+\overrightarrow {IC}=\overrightarrow {CA} \Leftrightarrow 2\overrightarrow {KI}=\overrightarrow {CA}\Leftrightarrow \overrightarrow {IK}=\dfrac {1}{2}\overrightarrow {AC}
\Rightarrow Tập hợp điểm MM là đường thẳng qua II cùng phương AC\overrightarrow {AC}
 
Top Bottom