Toán 8 Chứng minh rằng ABIE là hình thang.

anht7541@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
154
41
36
19
Nghệ An
THCS Yên Thành
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thaohien8c

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
upload_2019-9-2_20-7-58.png
Kéo dài DE cắt AB ở O,nối EI.
Tam giác AOE có AD là tia phân giác góc A mà AD cũng là đường cao ứng với cạnh OE
=>Tam giác AOE cân tại A
=>AD cũng là đường trung tuyến
=>OD=DE
=>Tam giác BDO=Tam giác IDE(c.g.c)
=>góc BOD=góc IED mà 2 góc này ở vị trí so le trong=>IE song song BO hay IE song song AB=>Tứ giác ABIE là hình thang
 
Last edited:

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
upload_2019-9-2_20-20-16.png
Cách khác
Lấy K là trung điểm của AE
=> tam giác ADE vuông có trung tuyến DK
=> DK=1/2 AE = AK= KE
=> góc DAK= góc KDA
mà góc DAK= góc BAD
=> góc KDA= góc BAD
=> AB// DK (1)
Xét tứ giác ABIE có K là trung điểm của AE; D là trung điểm của AI
mà AB//KD
=> AB//DK//EI ( :D:D cậu xem chỗ chứng minh này của tớ có sai sót gì không nhé, chứ thấy hơi hoang mang):D:D
 
Top Bottom