Toán 8 Hình học nâng cao 8

anht7541@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
154
41
36
18
Nghệ An
THCS Yên Thành

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tam giác ABC vuông cân tại A. Trên AB,AC lấy D,E sao cho AD=AE . Từ A,E kẻ các đường thằng vuông góc với CD cắt BC tại I,K
CMR: IB=IK
Kéo dài EK cắt AB tại M
Dễ dàng chứng minh đc ∆ACD=∆AME
=> AM=AC=AB
=> A là trung điểm BM
Xét ∆BMK
Có: A là trung điểm của BM
AI//MK (do cùng _|_CD)
=> l là trung điểm BK
=> IB=IK
 
  • Like
Reactions: anht7541@gmail.com

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tam giác ABC vuông cân tại A. Trên AB,AC lấy D,E sao cho AD=AE . Từ A,E kẻ các đường thằng vuông góc với CD cắt BC tại I,K
CMR: IB=IK
Kéo dài EK cắt AB tại M, qua A vẽ đường thẳng song song với BC cắt MK tại H.
Xét tam giác ACD và AME:
[tex]\left.\begin{matrix} \angle CAD=\angle MAE=90^o\\ AD=AE\\ \angle ACD=\angle AME \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta ACD=\Delta AME(g.c.g)\Rightarrow AM=AC=AB[/tex]
Tam giác MBK có AM = AB, AH // BK [tex]\Rightarrow AH=\frac{1}{2}BK[/tex]
Tứ giác AHKI có [tex]AH // KI,AI//HK\Rightarrow[/tex] AHKI là hình bình hành.
[tex]\Rightarrow AH = KI\Rightarrow KI=\frac{1}{2}BK\Rightarrow KI=BI[/tex]
 
  • Like
Reactions: anht7541@gmail.com
Top Bottom