Toán 7 Hình học nâng cao 7

TràMieHipp

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tư 2018
1
0
1
19
Hà Nội
PTLC GateWay
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Trên cạnh BC lấy điểm D sao cho BD = AB. Đường thẳng vuông góc với BC tại D cắt AC ở E.
a) So sánh AE và DE
b) Chứng minh AD là phân giác của góc HAC
c) Đường phân giác góc ngoài tại C cắt BE tại K. Tính góc BAK
d) So sánh HD và DC
e) Chứng minh AB + AC < BC + AH



Mng giúp e với ạ :<
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Trên cạnh BC lấy điểm D sao cho BD = AB. Đường thẳng vuông góc với BC tại D cắt AC ở E.
a) So sánh AE và DE
b) Chứng minh AD là phân giác của góc HAC
c) Đường phân giác góc ngoài tại C cắt BE tại K. Tính góc BAK
d) So sánh HD và DC
e) Chứng minh AB + AC < BC + AH



Mng giúp e với ạ :<
Bn cần câu nào?
 

Linh Linh Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
188
103
56
19
Nam Định
thcs Hàn Thuyên
Mình làm được câu a, b thôi:)
Bạn tự vẽ hình nha
a, Xét [tex]\Delta ABE[/tex] vuông tại [tex]A[/tex] và [tex]\Delta DBE[/tex] vuông tại [tex]D[/tex]

[tex]\left.\begin{matrix} BA = BD (gt)\\ cạnh huyền BE chung \end{matrix}\right\}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ABE = \Delta DBE[/tex] (ch-cgv)
[tex]\Rightarrow AE = ED[/tex] (hai cạnh tương ứng)
b, Có [tex]\left.\begin{matrix} AH \perp BC \\ DE \perp BC \end{matrix}\right\}[/tex]
[tex]\Rightarrow HA \parallel DE[/tex] (quan hệ từ vuông góc đến song song)
[tex]\Rightarrow \widehat{HAD} = \widehat{EDA}[/tex] (hai góc ở vị trí so le trong) (1)
Có [tex]AE = DE[/tex] (cmt)
[tex]\Rightarrow \Delta ADE[/tex] cân tại [tex]E[/tex] (định nghĩa tam giác cân)
[tex]\Rightarrow \widehat{DAE} = \widehat{EDA}[/tex] (tính chất tam giác cân) (2)
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow \widehat{HAD} = \widehat{DAE}[/tex]
[tex]\Rightarrow AD[/tex] là tia phân giác của [tex]\widehat{HAC}[/tex]
Mà câu e hình như sai đề bài??? Mình chỉ làm được [tex]BC + AH < AB + AC[/tex] thôi
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom