Toán 9 Hình học lớp 9

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC vuông cân tại A, có đường trung tuyến BM (M thuộc AC). Kẻ CD vuông góc với BM tại D. H là hình chiếu của D trên AC. CMR : AH = 3HD

Bài này mình làm được rồi nhưng các bạn cứ giải cho mình được không ? Tại mình muốn xem có cách hay hơn không, cách của mình thì không hay cho lắm :(
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
1. Cho tam giác ABC vuông cân tại A, có đường trung tuyến BM (M thuộc AC). Kẻ CD vuông góc với BM tại D. H là hình chiếu của D trên AC. CMR : AH = 3HD

Bài này mình làm được rồi nhưng các bạn cứ giải cho mình được không ? Tại mình muốn xem có cách hay hơn không, cách của mình thì không hay cho lắm :(
Có 2 cách làm bạn muốn hỏi cách nào ? ( mà cả 2 cách mk làm đều có đặt chỉ có điều là đặt x khác nhau thui )
 

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong
C1
Đặt BA=CA=x
=> AM=MC=1/2 x
=> BC=[tex]\sqrt{2x}[/tex]
=> BM =[tex]\frac{\sqrt{5}}{2x}[/tex]
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Để mk làm nốt C1 cho
C1
Đặt BA=CA=x
=> AM=MC=1/2 x
=> BC=[tex]\sqrt{2x}[/tex]
=> BM =[tex]\frac{\sqrt{5}}{2x}[/tex]
[tex]\Delta AMB[/tex] đồng dạng DMC ( gg)
=> MA.MC=MB.MD
=>MD =MA.MC/MB = [tex]\frac{\sqrt{5}}{10x}[/tex]
[tex]MD^2=MH.MC[/tex] => [tex]MH=\frac{MD^2}{MC}=\frac{1}{10}.x[/tex]
=>HC=MC-MH= 2/5 x
[tex]HD=\sqrt{HM.HC}=\frac{1}{5}.x[/tex] [tex]HD=\sqrt{HM.HC}=\frac{1}{5}.x[/tex]
HA=HM+MA=[tex]\frac{3}{5}x[/tex] => HA = 3HD
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Để mk làm nốt C1 cho
C1
Đặt BA=CA=x
=> AM=MC=1/2 x
=> BC=[tex]\sqrt{2x}[/tex]
=> BM =[tex]\frac{\sqrt{5}}{2x}[/tex]
[tex]\Delta AMB[/tex] đồng dạng DMC ( gg)
=> MA.MC=MB.MD
=>MD =MA.MC/MB = [tex]\frac{\sqrt{5}}{10x}[/tex]
[tex]MD^2=MH.MC[/tex] => [tex]MH=\frac{MD^2}{MC}=\frac{1}{10}.x[/tex]
=>HC=MC-MH= 2/5 x
[tex]HD=\sqrt{HM.HC}=\frac{1}{5}.x[/tex] [tex]HD=\sqrt{HM.HC}=\frac{1}{5}.x[/tex]
HA=HM+MA=[tex]\frac{3}{5}x[/tex] => HA = 3HD
C2 ngắn hơn 1 xíu
[tex]\Delta HCD[/tex] đồng dạng [tex]\Delta ABM[/tex] ( gg)
mà AB=2AM
=>HC=2HD
Đặt HD = x => HC = 2x , có
[tex]DH^2=HM.HC[/tex] <=> [tex]x^2=HM.2x[/tex]
=> HM=0,5x , AM = MC=2,5x , AH=3x
=> ... AH=3HD
 
Top Bottom