hình học lớp 9

thái kitusu

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2017
38
4
6
21
Hải Phòng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn tâm O đường kính AB=2R.Gọi M là một điểm bất kì trên đường tròn (o) (M không trùng A,B)các tiếp tuyến tại A và M cắt nhau tại E.Vẽ MP vuông góc AB tại P,MQ vuông góc AE tai Q
a)cm 4 điểm A,E,M,O thuộc cùng 1 đường tròn
b)Gọi I là trung điểm của PQ.Cm O,I,E thẳng hàng
c)Gọi K là giao của EB và MP. Chứng minh K là trung điểm của MP
 

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
a, gọi I là tđ của EO tg EMO vuông tại M

a, gọi F là tđ của EO
tg MEO vuông tại M
[tex]\Rightarrow[/tex] MF=EF=OF=1/2 EO (1)
cmtt AF=EF=FO=1/2 EO (2)
(1)(2)[tex]\Rightarrow[/tex] M,E,A,O cùng thuộc 1 đường tròn


b, QMPA là HCN [tex]\Rightarrow[/tex] QP,MA cắt nhau tại trung điểm mỗi đường
mà I là tđ QP [tex]\Rightarrow[/tex] I là tđ của AM (3)
EO là trung trực của AM (t/c tiếp tuyến)
[tex]\Rightarrow[/tex] EO đi qua trung điểm AM (4)
(3)(4)[tex]\Rightarrow[/tex] E,I,O thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
câu c) Ta có:
$\widehat{EOA}=\widehat{EMA}=\widehat{MBA}$
Do đó $\triangle EAO \sim \triangle MPB \Rightarrow AO.MP=AE.BP$
Mặt khác theo tales($KP//AE$) ta có:$AE.BP=KP.AB$
Do đó:$AO.MP=KP.AB$
Mà $2AO=AB \Rightarrow MP=2KP$
dpcm
upload_2017-8-20_21-7-1.png
 
  • Like
Reactions: hieuht01

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho đường tròn tâm O đường kính AB=2R.Gọi M là một điểm bất kì trên đường tròn (o) (M không trùng A,B)các tiếp tuyến tại A và M cắt nhau tại E.Vẽ MP vuông góc AB tại P,MQ vuông góc AE tai Q
a)cm 4 điểm A,E,M,O thuộc cùng 1 đường tròn
b)Gọi I là trung điểm của PQ.Cm O,I,E thẳng hàng
c)Gọi K là giao của EB và MP. Chứng minh K là trung điểm của MP
a) Gọi $N$ là trung điểm $OE$
$\triangle AOE$ vuông tại $A$ (vì $AE$ là tiếp tuyến) có $AN$ là đường trung tuyến $\Rightarrow NA=NE=NO$
Tương tự ta có $NM=NE=NO\Rightarrow NA=NE=NM=NO\Rightarrow A,E,M,O$ cùng thuộc $(N;NO)$
b) $OA=OM(=R)\Rightarrow O$ thuộc đường trung trực của $AM$
$APMQ$ là hình chự nhật $\Rightarrow IA=IM\Rightarrow I$ thuộc đường trung trực của $AM$
$EA,EM$ là tiếp tuyến của $(O)\Rightarrow EA=EM\Rightarrow E$ thuộc đường trung trực của $AM$
$\Rightarrow O,I,E$ thẳng hàng
p/s: hic, ko để ý, cứ tưởng câu a,b chưa làm =.=
 
Last edited:
Top Bottom