hình học lớp 9

T

thachkimson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1): một tam giác vuông có chu vi = 72cm, hiệu độ dài giữa đường trung tuyến và đường cao ứng với cạnh huyền = 7cm. tính diện tích tam giác.

Bài 2) : Cho tam giác ABC cân tại A, đường cao ứng với cạnh đáy và cạnh bên là 15,6cm, 12cm. tính BC.

Bài 3) : cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH, biết AB = 20cm, HC = 9cm. tính AH
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

1,Ta có:

$AB+AC+BC=72$

$BC^2=AB^2+AC^2=(AB+AC)^2-2AB.AC$

$AM-AH=7$ (1)

(1) \Leftrightarrow $\dfrac{1}{2}BC-\dfrac{AB.AC}{BC}=7$

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{2}BC^2-AB.AC=7BC$

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{2}BC^2-\dfrac{(AB+AC)^2-BC^2}{2}=7BC$ (2)

\Leftrightarrow $2BC^2-(AB+AC)^2=14BC$

Lại có: $(AB+AC)+BC=72$(3)

Từ (2) và (3) \Rightarrow PT bậc 2 ẩn $AB+AC;BC$

\Rightarrow Tìm đc $AB+AC;BC$

\Rightarrow $S=?$
 
E

eye_smile

2,$S=\dfrac{1}{2}AH.BC=\dfrac{1}{2}BK.AC$

\Rightarrow $\dfrac{AC}{BC}=\dfrac{AH}{BK}=\dfrac{13}{10}$(1)

Lại có: $AH^2=AC^2-\dfrac{1}{4}BC^2$(2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow $AC;BC=...$

 
E

eye_smile

3,Ta có:

$AB^2=BH.BC$

\Leftrightarrow $4=BH(BH+2)$

\Rightarrow Tìm đc $BH$

\Rightarrow $AC^2=CH.BC=2.(2+BH)=...$
 
Top Bottom