Hình học lớp 9

L

legiabao111265

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ điểm A ngoài đường tròn (O ), kẻ cát tuyến ABC với ( O ). Các tiếp tuyến với ( O ) tại B và C cắt nhau ở D.
• Chứng minh OBDC nội tiếp. Gọi M là giao điểm của OD và BC. Chứng minh OD vuông góc với BC tại M.
• Qua D kẻ đường thẳng vuông góc với OA tại H và cắt đường tròn tại E và F ( E nằm giữa D và F ). Chứng minh EMOF nội tiếp. AE và AF là hai tiếp tuyến với ( O ).
• Từ B vẽ đường vuông góc với OF cắt CF tại P và EF tại Q. Chứng minh Q là trung điểm của BP
• DF cắt BC tại I, CM : MI . MA = BC^2 / 4

Các bạn giúp mình nhé. Cám ơn các bạn rất nhiều.
 
E

eye_smile

a,Xét tứ giác OBDC có:

Góc OCD+góc OBD=90 độ +90 độ =180 độ

\Rightarrow tứ giác OBDC nội tiếp

O thuộc đg trung trực của BC

D thuộc đg trung trực của BC

\Rightarrow OD là đg trung trực của BC

\Rightarrow OD vuông góc với BC tại gđiểm M
 
E

eye_smile

b,

$\Delta DME$ đ.dạng với $\Delta DFO$ (c-g-c)

\Rightarrow góc DME=góc DFO

\Rightarrow Tứ giác OMEF nt

\Rightarrow góc OEM=góc ODE=góc OAM

\Rightarrow Tứ giác OMEA nt

\Rightarrow góc OEA=90 độ

\Rightarrow AE là tiếp tuyến của (O)

TT có AF cũng là tiếp tuyến của (O)
 
E

eye_smile

c, Nối M với Q

C/m MQ//FC là xong

d,$\Delta MID$ đ.dạng với $\Delta MOA$

\Rightarrow $MI.MA=MO.MD={CM^2}=\dfrac{{BC^2}}{4}$
 
L

legiabao111265

Chào bạn

Bạn có thể làm rõ hơn ở câu b : phần chứng minh tam giac DME đồng dạng với tam giác DFO cho mình được khộng. Cám ơn bạn nhiều nhé
 
Top Bottom